Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Mỹ xác định lỗi con người trong sự cố khiến hàng không đóng băng


Cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho biết trục trặc máy tính khiến các chuyến bay nội địa bị hoãn là do một nhân viên xóa nhầm các tệp.

Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 19/1 thông báo báo cáo sơ bộ cho thấy “nhân viên hợp đồng đã vô tình xóa các tệp trong lúc sửa lỗi đồng bộ hóa giữa cơ sở dữ liệu chính trực tiếp và cơ sở dữ liệu dự phòng”.

Cuộc điều tra đang được tiếp tục, nhưng FAA cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có hành động tội phạm hoặc một cuộc tấn công mạng liên quan sự cố này.

“FAA đã thực hiện các sửa chữa cần thiết cũng như những bước để tránh sự cố tương tự xảy ra với hệ thống phát Điện văn thông báo hàng không (NOTAM)”, cơ quan quản lý hàng không Mỹ nhấn mạnh.

Hành khách ngồi chờ tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 11/1 do sự cố khiến hàng loạt chuyến bay bị hoãn. Ảnh: AFP.

Hành khách ngồi chờ tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 11/1 do sự cố khiến hàng loạt chuyến bay bị hoãn. Ảnh: AFP.

FAA sáng 11/1 yêu cầu hoãn khởi hành tất cả chuyến bay nội địa trong nhiều giờ, khiến hơn 7.000 chuyến bay bị hoãn và hơn 1.100 chuyến bị hủy. Quyết định được đưa ra sau khi xuất hiện sự cố trong NOTAM, một trong những thành phần quan trọng nhất trong bảo đảm an toàn hàng không tại Mỹ và trên thế giới.

NOTAM là thông báo bằng phương tiện viễn thông, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động bay, cũng như tình trạng của phương tiện dẫn đường, dịch vụ mặt đất và những mối nguy hiểm mà tổ lái và những người có liên quan đến hoạt động bay phải nhận biết kịp thời để xử lý. Hệ thống phát NOTAM hoạt động từ năm 1947.

Hệ thống phát NOTAM hoạt động độc lập với mạng lưới kiểm soát không lưu. Các đài kiểm soát không lưu Mỹ từng ghi nhận nhiều vụ sập hệ thống máy tính, nhưng sự cố chỉ giới hạn trong một khu vực, thay vì ảnh hưởng đến toàn đất nước như sự việc với hệ thống NOTAM.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh người dân Mỹ chịu nhiều vấn đề khó khăn khi di chuyển bằng đường hàng không, khi nhiều chuyến bay bị hủy vì ảnh hưởng bão tuyết. Người dân trước đó cũng chịu cảnh xếp hàng dài, thất lạc hành lý và bị chậm trễ, hủy chuyến bay sau khi nhu cầu đi lại tăng mạnh trở lại hậu Covid-19 và các hãng hàng không cắt giảm nhân sự.

Huyền Lê (Theo AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh