Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Mỹ nói Nga rất khó thu thập mảnh vỡ UAV ở Biển Đen


Lầu Năm Góc cho biết Nga đang cố thu thập mảnh vỡ UAV Mỹ rơi ở Biển Đen, nhưng rất khó thu được thứ gì hữu ích.

“Chúng tôi thấy dấu hiệu Nga đang cố thu thập mảnh vỡ MQ-9, nhưng do một số yếu tố, chúng tôi đánh giá họ rất khó thu được thứ gì hữu ích”, chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, hôm 16/3 cho biết.

Ryder không nói chi tiết về những yếu tố đó, nhưng cho hay Mỹ đã thực hiện các bước để “bảo vệ thông tin” trên UAV. Ông cũng lưu ý nó bị rơi ở “vùng nước cực sâu”, khiến nỗ lực thu hồi trở nên khó khăn.

Ryder nhắc lại phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, rằng không có tài liệu nhạy cảm nào bị xâm phạm trong sự việc.

Trước đó, quan chức Mỹ giấu tên nói rằng các tàu Nga đã được phát hiện gần khu vực UAV rơi, dù họ dường như chưa tìm thấy bất kỳ bộ phận nào của máy bay. Không rõ liệu những tàu này còn ở trong khu vực hay không.

Ryder không xác nhận hay phủ nhận việc Nga cố tình ra lệnh tấn công UAV, nhưng lên án hành vi của phi công. “Tôi không thể nói đây có phải hành vi có tổ chức hay không. Điều tôi có thể nói là nó hoàn toàn không phù hợp. Việc này không an toàn và không chuyên nghiệp. Rủi ro rất cao”, Ryder cho hay, thêm rằng Mỹ không yêu cầu Nga xin lỗi sau sự việc ở Biển Đen.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 16/3. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 16/3. Ảnh: AP.

Trả lời tại cuộc họp báo ở Moskva hôm qua, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ thu thập mảnh vỡ UAV Mỹ nếu cần thiết. “Đây là đặc quyền của quân đội. Nếu họ thấy cần thiết phải làm điều đó vì lợi ích và an ninh của chúng tôi, họ sẽ làm”, Peskov nói.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ ngày 16/3 công bố video về sự việc, cho thấy một tiêm kích Su-27 tiếp cận từ phía sau bên phải MQ-9, xả nhiên liệu rồi bay vượt qua phía trên UAV Mỹ. Luồng xả lớn từ đuôi chiếc Su-27 khiến tín hiệu hình ảnh của MQ-9 bị gián đoạn.

Camera trên UAV cũng cho thấy cánh quạt phía sau chiếc MQ-9 quay chậm dần và bị hư hại một phần sau khi tiêm kích Su-27 tiếp cận. Quân đội Mỹ cho biết tiêm kích Nga va chạm với MQ-9, khiến cánh quạt chiếc UAV bị hỏng. Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố tiêm kích Su-27 không va chạm với UAV Mỹ.

Các binh sĩ Mỹ vận hành UAV sau đó điều khiển chiếc MQ-9 từ từ lượn xuống vùng biển quốc tế phía tây nam bán đảo Crimea. Trong quá trình này, họ xóa phần mềm nhạy cảm trên máy bay để tránh nguy cơ Nga thu được bí mật quân sự, theo hai quan chức Mỹ.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ có thể không bao giờ biết ý định của phi công Nga là gì, nhưng sự việc là “cố ý quấy rối” và “gây hấn”. “Đoạn video khá thuyết phục về những gì đã xảy ra và nó hoàn toàn làm tiêu tan những lời nói dối của Nga”, ông Kirby cho hay.

Lầu Năm Góc nói rằng chiếc UAV chìm ở độ sâu 1.200-1.500 m ở Biển Đen, khu vực tàu chiến Mỹ hiện không thể tiếp cận. Ông Kirby cũng lưu ý nước này có thể không bao giờ thu hồi được xác chiếc MQ-9.

Theo ông Peskov, Nga và Mỹ đã có các cuộc đàm phán quân sự và ngoại giao sau sự việc, trong đó có trao đổi giữa bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy quân sự hàng đầu của hai nước. Tuy nhiên, ông từ chối chia sẻ thông tin về các cuộc tiếp xúc ngoại giao.

Mỹ công bố video Su-27 Nga xả dầu vào UAV MQ-9

Tiêm kích Su-27 Nga xả dầu lên UAV MQ-9 Mỹ ngày 14/3. Video: USAF.

Huyền Lê (Theo Reuters, Anadolu Agency)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,747Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh