Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Mỹ lên tiếng vụ Ba Lan chuyển tiêm kích cho Ukraine


Quan chức Nhà Trắng nói việc Ba Lan chuyển tiêm kích MiG-29 cho Ukraine không tác động đến tính toán riêng của Mỹ về viện trợ vũ khí.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 16/3 cho biết Ba Lan đã thông báo cho Mỹ về quyết định viện trợ tiêm kích cho Ukraine. Bà nói Washington sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng đồng minh và đối tác trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby khẳng định diễn biến này “không thay đổi tính toán của Mỹ” về vấn đề viện trợ tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Giới lãnh đạo Mỹ đến nay vẫn chưa đồng ý bổ sung hạng mục tiêm kích vào các gói viện trợ quốc phòng, dù đã gửi đến Ukraine nhiều loại vũ khí hạng nặng như pháo phản lực HIMARS.

Tiêm kích MiG-29 Ba Lan tham gia tập trận không quân NATO gần Lask, miền trung nước này vào tháng 10/2022. Ảnh: AFP.

Tiêm kích MiG-29 Ba Lan tham gia tập trận không quân NATO gần Lask, miền trung nước này vào tháng 10/2022. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên tiếng về diễn biến Ba Lan viện trợ MiG-29 bên lề chuyến công du tại châu Phi, nhấn mạnh đây là chính sách riêng của mỗi quốc gia trong nỗ lực giúp đỡ Ukraine. Ông lưu ý mỗi nước sẽ có hướng tiếp cận khác nhau, tùy vào nguồn lực sẵn có và đánh giá nhu cầu của Ukraine trong chiến sự.

“Viện trợ cần đảm bảo Ukraine tiếp nhận loại vũ khí phù hợp và đủ khả năng sử dụng. Một số loại vũ khí đòi hỏi chương trình huấn luyện phức tạp hoặc chi phí bảo trì rất tốn kém”, ông bình luận, đề cập chi phí và thời gian huấn luyện phi công Ukraine nếu Mỹ chuyển giao tiêm kích F-16.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này đang sở hữu 10-20 tiêm kích MiG-29, loại máy bay quân sự các phi công Ukraine đã quen vận hành và có thể thực chiến ngay. Ba Lan sẽ gửi trước 4 chiếc đang trong tình trạng hoạt động bình thường cho Ukraine. Số máy bay còn lại đang trong quá trình chuẩn bị, bảo dưỡng và có thể sẽ được chuyển giao nối tiếp nhau, triển khai trong 4-6 tuần.

Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak nói Ba Lan muốn chuyển giao tiêm kích cho Ukraine thông qua cơ chế liên minh một số nước, trong đó có Slovakia. Số thành viên liên minh viện trợ tiêm kích có thể được mở rộng trong tương lai.

Sau khi chuyển giao MiG-29 cho Ukraine, không quân Ba Lan sẽ hiện đại hóa lực lượng với tiêm kích FA-50 của Hàn Quốc và sau đó là F-35 mua từ Mỹ.

Thanh Danh (Theo AFP, CNN, Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh