Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Mỹ có thể đã từ chối bán F-35 cho Thái Lan


Mỹ từ chối bán tiêm kích F-35 cho Thái Lan, đồng thời đề xuất cung cấp dòng F-15, F-16 cho nước này, theo nguồn tin giấu tên.

Nguồn tin giấu tên tại Bộ Quốc phòng Thái Lan hôm nay cho biết thông điệp từ chối được Đại sứ Mỹ Robert Godec chuyển cho tư lệnh không quân Thái Lan trong chuyến thăm tổng hành dinh lực lượng này cách đây hai tuần.

“Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng không quân Thái Lan chưa có đủ cơ sở hạ tầng đề vận hành tiêm kích F-35, đặc biệt là về sân bay, nhà xưởng, an ninh, đào tạo phi công và kỹ thuật viên. Sẽ cần nhiều thời gian và ngân sách rất lớn cho quá trình này”, nguồn tin nói.

Tiêm kích F-35A Mỹ bay biểu diễn tại bang Wisconsin hồi tháng 4. Ảnh: USAF

Tiêm kích F-35A Mỹ bay biểu diễn tại bang Wisconsin hồi tháng 4. Ảnh: USAF

Dù vậy, Washington không bác bỏ hoàn toàn yêu cầu mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Bangkok đưa ra và có thể đánh giá lại điều kiện trong 5-10 năm tới. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề xuất bán tiêm kích hạng nhẹ F-16 Block 70 và chiến đấu cơ hạng nặng F-15 cho Thái Lan.

Giới chức Mỹ dự kiến đưa ra câu trả lời chính thức cho Thái Lan vào tháng 7. Nếu đề xuất bị từ chối, không quân Thái Lan sẽ phải hoàn trả 10,73 triệu USD tiền đặt cọc được quốc hội phân bổ trước đó.

Bộ Quốc phòng Thái Lan cũng đang xem xét mua thêm một phi đoàn tiêm kích Gripen từ Thụy Điển. Bangkok từng đặt mua 12 chiếc và bố trí tại thành phố Surat Thani, nhưng đã mất một máy bay do tai nạn.

Vũ Anh (Theo Bangkok Post)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,800Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh