Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Lực lượng Nga áp sát hai thị trấn ở Zaporizhzhia


Lực lượng Nga đang tiến quân về hai thị trấn Orikhiv và Hulyaipole ở Zaporizhzhia, nơi giao tranh tăng nhiệt trong tuần này sau nhiều tháng đình trệ.

“Mặt trận luôn linh hoạt, đặc biệt là ở hai hướng Orikhiv và Hulyaipole”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Vladimir Rogov, quan chức Nga ở vùng Zaporizhzhia, ngày 22/1 cho hay.

Ông cho biết hoạt động tấn công của lực lượng Nga tập trung xung quanh hai thị trấn do Ukraine kiểm soát là Orikhiv, cách phía nam thành phố Zaporizhzhia khoảng 50 km về phía nam, và Hulyaipole xa hơn về phía đông. Giao tranh đã tăng nhiệt ở những khu vực này. “Thế chủ động nằm trong tay chúng tôi”, ông nói.

Lính Ukraine ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine ngày 21/1. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine ngày 21/1. Ảnh: AFP.

Trong báo cáo hàng ngày hôm 22/1, quân đội Ukraine cho biết hỏa lực pháo binh đã ảnh hưởng tới hơn 15 khu định cư ở Zaporizhzhia.

Đầu tuần này, Rogov thông báo về “cuộc tấn công cục bộ” xung quanh Orikhiv và nói rằng quân đội Nga đã kiểm soát làng Lobkove, gần sông Dnieper. Ông cũng cho biết giao tranh đã “tăng nhiệt” mạnh ở khu vực miền nam.

Ngày 21/1, quân đội Nga tuyên bố tấn công, chọc thủng phòng tuyến Ukraine ở Zaporizhzhia, và “kiểm soát được nhiều vị trí thuận lợi”.

Mặt trận miền nam Ukraine gần đây yên tĩnh hơn đáng kể so với miền đông, sau khi quân Nga rút khỏi thành phố Kherson hồi tháng 11 năm ngoái.

Nga tuyên bố sáp nhập Zaporizhzhia cùng ba tỉnh Donetsk, Lugansk và Kherson nhưng không kiểm soát hoàn toàn các khu vực. Dù Moskva kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở phía nam tỉnh Zaporizhzhia nhưng thành phố chính cùng tên và phần phía bắc vẫn do Ukraine kiểm soát. Nga tuyên bố sẽ đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi các khu vực đó.

Vị trí Orikhiv, tỉnh Zaporizhzhia. Đồ họa: CBS News.

Vị trí Orikhiv, tỉnh Zaporizhzhia. Đồ họa: CBS News.

Thanh Tâm (Theo AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,695Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh