Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Litva coi ‘lính đánh thuê’ Nga là tổ chức khủng bố


Quốc hội Litva coi tập đoàn an ninh Nga Wagner là tổ chức khủng bố, cáo buộc lực lượng này phạm nhiều tội ác nghiêm trọng ở Ukraine.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, các tay súng của tập đoàn an ninh Wagner đã thực hiện “nhiều tội ác nghiêm trọng, có hệ thống, tương đương với khủng bố”, theo nghị quyết được quốc hội Litva thông qua hôm nay.

Nghị quyết cho biết Wagner là mối đe dọa đến an ninh Litva, kêu gọi các quốc gia khác hành động tương tự Vilnius. Nghị quyết còn mô tả Wagner là “công cụ quyền lực ngầm của Nga”.

Wagner được chính phủ Nga cung cấp miễn phí trang bị quân sự, trong đó xe tăng, xe bọc thép, và được Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) huấn luyện, nghị quyết cho biết thêm, kêu gọi Litva cần thông qua một luật về phòng chống chủ nghĩa khủng bố để ứng phó.

Wagner, giới chức Nga chưa bình luận về động thái.

Văn phòng của Wagner khai trương tại thành phố St. Petersburg, Nga, ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Văn phòng của Wagner khai trương tại thành phố St. Petersburg, Nga, ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Nga Yevgeny Prigozhin thành lập Wagner năm 2014 với khoảng 8.000 nhân sự tính đến tháng 4/2022. Tập đoàn này đã tăng cường tuyển mộ tù nhân trên khắp lãnh thổ Nga để triển khai tới tham chiến ở Ukraine. Tình báo phương Tây coi các thành viên Wagner là “lính đánh thuê Nga” và cho rằng họ đã triển khai hàng chục nghìn tay súng đến Ukraine.

Ông Prigozhin được coi là một trong những doanh nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, nhiều lần công khai tuyên bố trung thành với lãnh đạo Nga. Ông cũng là một trong những người đã bị cáo buộc đứng sau các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

Mỹ hồi tháng 1 coi Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, động thái cho phép đóng băng mọi tài sản của Wagner tại Mỹ và cấm người Mỹ cung cấp tài chính, hàng hóa hoặc dịch vụ cho nhà thầu quân sự này. Các nghị sĩ Mỹ đang thúc đẩy chính quyền Tổng thống Joe Biden coi Wagner là tổ chức khủng bố.

Sau động thái của Mỹ, Prigozhin cho biết ông đã rà soát nội bộ các hoạt động của Wagner và không thấy có vấn đề nào. Ông nói nếu ai có bằng chứng, họ có thể gửi thông tin cho Wagner hoặc công khai trên báo chí. Trong khi đó, Điện Kremlin cáo buộc Washington đã vô cớ bôi nhọ Wagner suốt nhiều năm.

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn an ninh Wagner, tại Moskva, Nga ngay 4/7/2017. Ảnh: AFP

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn an ninh Wagner, tại Moskva, Nga ngay 4/7/2017. Ảnh: AFP

Như Tâm (Theo Reuters, LRT)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh