Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Linh vật mèo do AI vẽ bị nhầm là ‘mèo Ninh Thuận’


Anh Bo Nguyên bất ngờ khi thấy tấm hình do anh tạo bằng công cụ AI được chia sẻ trên mạng với tên gọi “mèo Ninh Thuận”.

Cụm từ “mèo Ninh Thuận” trở thành chủ đề được quan tâm trên mạng xã hội tại Việt Nam từ chiều 16/1, khi nhiều người đăng ảnh, khẳng định là tượng linh vật mèo chào năm mới tại tỉnh Ninh Thuận. Tấm hình trông giống ảnh chụp tượng mèo ngoài trời, được đắp bằng các cánh hoa nhiều màu sắc. Thậm chí, một số người ví đây như “hoa hậu mèo” của Việt Nam năm nay.

Thực tế, bức hình được tạo bởi công cụ AI Midjourney, được anh Bo Nguyên, chủ một nhà hàng tại TP HCM, đăng trên trang cá nhân hôm 15/1.

“Ban đầu tôi thấy lạ khi mọi người gọi là mèo Ninh Thuận, nhưng sau đó cũng vui vì nhiều người thích sản phẩm. Có thể Facebook của tôi để quê quán Ninh Thuận nên mọi người hiểu nhầm”, anh Nguyên kể.

Bộ hình mèo được anh Nguyên đăng tải trên Facebook hôm 15/1.

Bộ hình mèo được anh Nguyên đăng trên Facebook hôm 15/1.

Midjourney là công cụ vẽ tranh bằng AI do kỹ sư David Holz phát triển và rộ lên tại Việt Nam từ tháng 8/2022. Người dùng chỉ cần gõ các từ khóa mô tả nội dung mong muốn, sau đó AI sẽ hiện thực hóa ý tưởng đó.

Từ khi biết đến, anh Nguyên đã sử dụng Midjourney như thú vui sau giờ làm. Anh dùng AI tạo những hình đẹp để chia sẻ với bạn bè, làm các ấn phẩm quảng cáo cho quán ăn hoặc vẽ hình để con học bài. Anh nảy ý tưởng vẽ tượng linh vật mèo khi thấy nhiều tỉnh thành dựng các mô hình mèo để chào đón năm đón mới Quý Mão. Bức hình mèo bị hiểu nhầm là “mèo Ninh Thuận” vốn nằm trong bộ sưu tập gần 30 ảnh được anh tạo cách đây ít ngày.

Dù AI hỗ trợ, anh Nguyên cho biết để có được hình ảnh ưng ý không hề đơn giản. Sản phẩm thực hiện qua nhiều bước và tốn thời gian. Ví dụ, trong tấm hình lan truyền trên Internet, anh mất khoảng hai tiếng hoàn thiện. “Trong quá trình đó, tôi cũng phải tưởng tượng cùng AI, điều chỉnh từ khoá nhiều lần, nhiều bước để ra sản phẩm ưng ý”, anh kể.

Bức ảnh tượng linh vật bị hiểu nhầm là mèo Ninh Thuận, thực tế là ảnh do anh Nguyên dùng Midjourney để tạo ra. Ảnh: Bo Nguyên/Midjourney

Ảnh tượng linh vật bị hiểu nhầm là “mèo Ninh Thuận”. Ảnh: Bo Nguyên/Midjourney

Theo anh Nguyên, lợi thế của AI là giúp người không chuyên như anh có thể dễ dàng tạo các bức hình mong muốn, hiện thực hóa những ý tưởng vốn khó vẽ ra được. Chủ quán này cũng đã mất khoảng hai tuần để làm quen với cách sử dụng Midjourney, đồng thời đăng ký gói trả phí để có thể phát huy hết khả năng của AI.

Trên thế giới, việc sử dụng AI để vẽ tranh cũng gây nhiều tranh cãi. Từ khi các công cụ như Lensa, Midjourney hay Dall-E ra đời, hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng lên tiếng chỉ trích rằng AI đang tiếp tay cho việc xâm phạm bản quyền và làm mất đi vẻ đẹp của nghệ thuật. Còn những người như anh Nguyên lại hưởng lợi từ công nghệ, khi có thể “vẽ” ra các ý tưởng của mình. Tại Mỹ, có hoạ sĩ từng đạt giải vẽ tranh nhờ một bức hình được tạo bằng AI.

Trong khi đó, hồi đầu tháng 1, một họa sĩ Việt đã trở thành tâm điểm trên một số diễn đàn công nghệ và nghệ thuật thế giới vì gặp rắc rối liên quan đến AI vẽ tranh. Nguyễn Hoàng Minh Anh, bút danh Ben Moran, đăng một tác phẩm nghệ thuật số lên diễn đàn r/Art của Reddit với 22 triệu thành viên, nhưng bị xóa bài với lý do đó là sản phẩm của AI. Khi anh gửi bằng chứng thể hiện mình tự vẽ, quản trị viên vẫn không tin. Minh Anh sau đó nhận được tin nhắn tự động rằng tài khoản của anh bị cấm trên diễn đàn trong vòng 28 ngày.

Lưu QuýVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh