Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Lạm phát Mỹ đẩy Fed đến ‘ngã ba đường’


Giá tiêu dùng tháng 2 tăng tốc trở lại, khiến Fed phải lựa chọn giữa hạ nhiệt lạm phát và kiềm chế bất ổn tài chính.

Cục Thống kê Lao động Mỹ hôm 14/3 cho biết lạm phát lõi tháng 2 của nước này (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) tăng 0,5% so với tháng trước và 5,5% so với năm ngoái. Tốc độ này cũng cao hơn tháng 1.

Lạm phát tăng tốc trở lại đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một mặt, họ cần đối phó lạm phát. Mặt khác, họ phải kiềm chế rủi ro tài chính đang tăng lên sau hai vụ sụp đổ ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank.

“Chỉ số CPI tháng 2 cho thấy Fed không thể ngồi yên và chờ đợi”, Derek Tang, một nhà kinh tế tại LH Meyer/Monetary Policy Analytics ở Washington, cho biết, “Sự can thiệp cuối tuần trước nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính có thể giúp họ tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Fed không muốn phải lựa chọn”.

Cổ phiếu ngân hàng đang tạm thời ổn định. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông có thể lo lắng rằng còn quá sớm để thắt chặt chính sách. Các tác động từ quá trình tăng lãi suất liên tục vẫn chưa thể đánh giá hết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg

Giới phân tích cho rằng chính việc Fed thắt chặt quá nhanh đã gây căng thẳng cho lĩnh vực tài chính, phần nào khiến SVB sụp đổ. “Fed đang đối mặt với một quyết định khó khăn, rằng có nên tiếp tục thắt chặt, bằng cách tăng lãi thêm 0,25% không hay sẽ dừng lại”, Kathy Bostjancic – kinh tế trưởng tại Nationwide Life Insurance, cho biết.

Bà cho rằng nếu thị trường phát tín hiệu ổn định nhờ các biện pháp khẩn cấp cuối tuần trước, quan chức Fed có thể nghiêng về cách tăng lãi. Chuyên gia này cũng cho rằng lạm phát không phải là trọng tâm duy nhất của Fed lúc này. Họ còn cần đánh giá sự ổn định tài chính và điều kiện cho vay nữa.

Fed sẽ họp chính sách vào ngày 21-22/3. Nhà đầu tư từng đặt cược khả năng Fed nâng lãi thêm 50 điểm cơ bản. Nhưng hiện tại, các dự báo chỉ ra Fed có thể chỉ nâng 25 điểm hoặc giữ nguyên.

Neil Dutta, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Renaissance Macro Research, nhận định: “Dữ liệu CPI hôm nay là một lời nhắc nhở rằng cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc”. Ông cho rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Mức này đã tính tới ảnh hưởng từ SBV. Nếu không, mức tăng có thể là 0,5%.

Ethan Harris, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America Corp, cũng đánh giá nếu Fed thành công trong việc ngăn khủng hoảng lan rộng trong ngành ngân hàng và giảm thiểu mức độ ảnh hưởng, các nhà hoạch định chính sách sẽ quay trở lại với lộ trình tăng lãi suất.

“Chúng ta đang ở trong một sự kiện căng thẳng. Vì vậy, rất khó dự đoán mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào”, Ethan nói trên Bloomberg TV sau báo cáo về CPI tháng 2. Dù vậy, ông cho rằng các giải pháp hạn chế khủng hoảng sẽ có hiệu quả và Fed sẽ quay trở lại tăng lãi suất. “Cuối cùng, Fed vẫn sẽ phải chống lại lạm phát”, ông nói.

Minh Sơn (theo Bloomberg)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh