Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Kiev bị không kích – VnExpress


Kiev hứng chịu đợt không kích mới bằng UAV tự sát của Nga, sau nhiều ngày liên tiếp đối phó đòn tập kích nhắm vào các tổ hợp phòng không.

Quân đội Ukraine rạng sáng 20/5 thông báo nhiều máy bay không người lái (UAV) của Nga đang hướng về Kiev. Các vụ nổ sau đó được ghi nhận ở thủ đô và thành phố Chernihiv, đông bắc Kiev, khi lưới phòng không nước này khai hỏa đánh chặn.

“Tất cả mục tiêu được phát hiện trên không đã bị lực lượng phòng không của chúng tôi tiêu diệt”, Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quân sự Kiev, cho hay, thêm rằng đây là cuộc không kích thứ 11 vào Kiev kể từ đầu tháng 5.

Popko nói rằng mảnh vỡ UAV xuống đường phố các quận Darnytskyi, Solomyanskyi và gây ra đám cháy trên nóc tòa nhà chung cư 9 tầng tại quận Dniprovskyi.

“Mọi người hãy ở yên trong hầm trú ẩn cho đến khi không còn mối nguy hiểm”, ông Popko đề nghị. Hiện chưa xác định được thông tin về thiệt hại và thương vong trong vụ tập kích.

Mảnh vỡ từ tên lửa hành trình Nga bị đơn vị phòng không Ukraine bắn hạ ở tỉnh Kiev ngày 18/5. Ảnh: AFP

Mảnh vỡ từ tên lửa hành trình Nga bị đơn vị phòng không Ukraine bắn hạ ở tỉnh Kiev ngày 18/5. Ảnh: AFP

Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV tự sát gần như hàng ngày vào Ukraine những ngày gần đây. Đêm 18 rạng sáng 19/5, Nga phóng 6 tên lửa hành trình và 22 UAV vào các thành phố trên khắp Ukraine.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam thuộc quân đội Ukraine, cho rằng Moskva đang tăng cường độ không kích nhằm đánh giá, xác định vị trí các tổ hợp phòng không Ukraine và tìm cách bào mòn lưới phòng thủ đối phương.

Giới chức Ukraine ngày 16/5 thông báo Nga tiến hành đợt không kích “dữ dội bất thường” nhắm vào Kiev, với số tên lửa nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất. Nga tuyên bố đã phá hủy một tổ hợp phòng không Patriot trong đợt tập kích này, nhưng Ukraine bác bỏ, cho hay hệ thống này chỉ bị hư hại nhẹ.

Một ngày sau đó, quân đội Ukraine tiếp tục cho biết Kiev hứng chịu “loạt cuộc không kích chưa từng có về sức mạnh, cường độ và hình thức”. Quân đội Anh cuối tháng trước nhận định Nga đang tìm cách hủy diệt các đơn vị dự bị và loạt khí tài phương Tây vừa được viện trợ cho Ukraine, trong đó có tên lửa phòng không Patriot.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Huyền Lê (Theo AFP, Kyiv Independent)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,798Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh