Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Khó ra đảo Lý Sơn du lịch dịp Tết


Quảng NgãiThời tiết xấu, biển động và mưa to dự kiến cả Tết khiến tàu thuyền nhiều khả năng không thể hoạt động, du khách khó ra đảo.

Ngày 18/1, ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, cho biết hai ngày nay, Lý Sơn biển động, gió cấp 5-6, tàu tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn khai thác gián đoạn. Dự kiến thời gian tới, biển động kéo dài, xen kẽ có thể là những ngày gió giảm.

Tàu nằm bến, chưa thể ra đảo Lý Sơn những ngày giáp Tết.

Tàu nằm bến, chưa thể ra đảo Lý Sơn những ngày giáp Tết. Ảnh: Phạm Linh

Theo ghi nhận thực tế, hiện nhiều người dân đi làm ăn xa chưa thể về đảo đón Tết. UBND Quảng Ngãi dự kiến nhờ tàu cảnh sát biển đưa người dân về đảo 30 Tết nếu biển vẫn động.

“Bà con còn chưa về được nói gì đến du khách”, anh Đặng Văn Thành, chủ tàu Thành Tâm, nói.

Là chủ doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách kiêm chủ bè nổi phục vụ khách du lịch, anh Thành cho biết các năm trước mỗi dịp Tết ngày nào tàu anh cũng đón khoảng 1.000 khách chơi từ trước giao thừa đến mùng 10. Du khách thường tham quan các hoạt động dựng cây nêu ngày Tết, lên chùa Hang, chùa Đục thắp hương hay đi xem lễ hội đua thuyền.

“Lượng khách giảm khiến người làm du lịch như chúng tôi cũng đuối sức. Tết năm nay thời tiết lại thử thách lần nữa”, anh nói và cho biết Tết này là năm thứ ba liên tiếp Lý Sơn vắng khách, hai năm trước do ảnh hưởng Covid-19.

Anh Đặng Văn Sâm, chủ homestay ở đảo Bé, thì cho biết năm nay là năm ế nhất từ khi anh làm du lịch nhiều năm qua. Một phần vì thời tiết xấu còn một phần do nhu cầu giảm. “Khách có hỏi thăm về thời tiết, giá cả nhưng không đặt phòng”, anh Sâm nói và cho biết ý định mở rộng kinh doanh của anh phải tạm gác khi quá nhiều trở ngại từ tình hình kinh tế đến thời tiết.

Một phụ nữ Lý Sơn từ Đồng Nai ôm con nhỏ về quê nhưng không có tàu nên ngóng đợi ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi, ngày 17/1. Ảnh: Phạm Linh

Một phụ nữ Lý Sơn từ Đồng Nai ôm con nhỏ về quê nhưng không có tàu nên ngóng đợi ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi, ngày 17/1. Ảnh: Phạm Linh

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, xác nhận năm nay hết Covid-19 nhưng hầu như không có du khách đến đảo, vì thời tiết xấu. Ba năm trước, khi chưa có Covd-19, mỗi dịp Tết đảo đều đón hàng nghìn lượt người đến tham quan.

“Du lịch đình trệ ảnh hưởng lớn nhất đến người dân. Huyện vẫn xác định du lịch là kinh tế trọng điểm, trong năm tới địa phương sẽ cùng Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tổ chức các hoạt động kích cầu”, bà Hương nói.

Dự kiến đến ngày 5 Tết trời mới hết mưa, biển hết động.

Du lịch dịch vụ là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của đảo Lý Sơn (hơn 20%), bên cạnh ngư nghiệp và nông nghiệp. Từ năm 2020, du khách đến Lý Sơn sụt giảm, sau nhiều năm tăng trưởng thẳng đứng, do tác động Covid-19. Năm 2022, Lý Sơn mở du lịch trở lại, nhưng lượng khách chỉ 135.000 lượt người, tăng hơn 95.000 lượt so với năm trước, nhưng giảm gần 50% so với những năm cao điểm.

Phạm LinhVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,684Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh