Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Hungary sẽ ngăn EU trừng phạt năng lượng hạt nhân Nga


Thủ tướng Hungary nói nước này sẽ phủ quyết mọi lệnh trừng phạt của EU nếu chúng tác động đến ngành năng lượng hạt nhân Nga.

“Chúng tôi sẽ không cho phép thực thi các kế hoạch trừng phạt có liên quan năng lượng hạt nhân”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói hôm nay. “Điều đó không được phép xảy ra”.

Ông Orban đưa ra bình luận sau khi Ukraine kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đưa công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom vào danh sách trừng phạt. Thủ tướng Hungary khẳng định các lệnh trừng phạt của EU với lĩnh vực năng lượng hạt nhân “phải bị phủ quyết”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại Budapest ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại Budapest ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP

Ông Orban được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 nước thành viên EU. Ông nhiều lần tuyên bố liên minh tự hủy hoại chính mình vì áp lệnh trừng phạt với Moskva, hay cảnh báo các biện pháp này có nguy cơ tàn phá nền kinh tế châu Âu.

Phương Tây chưa áp trừng phạt với Rosatom kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine tháng 2/2022.

Hungary có nhà máy điện hạt nhân Paks đang sử dụng 4 lò phản ứng cỡ nhỏ VVER 440 do Nga sản xuất, tổng công suất khoảng 2.000 MW, bắt đầu hoạt động trong thời gian từ năm 1982 đến 1987, và dùng nhiên liệu hạt nhân nhập từ Nga. Theo thỏa thuận ký năm 2014 với Nga, Hungary muốn mở rộng nhà máy Paks với hai lò phản ứng VVER của Nga, mỗi lò có công suất 1,2 GW.

Như Tâm (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,747Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh