Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Hàng chục nghị sĩ Bolivia ẩu đả giữa quốc hội


Các nghị sĩ Bolivia lao vào đấm đá, giật tóc nhau tại quốc hội khi đại diện chính phủ báo cáo về việc bỏ tù một cựu thống đốc.

Bộ trưởng Chính phủ Eduardo del Castillo hôm 23/5 được quốc hội Bolivia triệu tập để báo cáo về việc Luis Fernando Camacho, cựu thống đốc vùng Santa Cruz và là chính trị gia đối lập hàng đầu, bị kết án tù 12 tháng với cáo buộc âm mưu đảo chính.

Ông del Castillo bảo vệ phán quyết đối với cựu thống đốc, đồng thời chỉ trích các nghị sĩ Creemos, đảng của Camacho, gọi họ là “nhóm cực đoan, trộm cắp, bạo lực, chuyên tước đoạt tiền của người dân Bolivia”.

Trong lúc ông phát biểu, một nhóm nghị sĩ đối lập trưng biểu ngữ phản đối án tù với Camacho và ảnh chân dung Del Castillo kèm dòng chữ “bộ trưởng khủng bố”. Khi một số nghị sĩ ủng hộ chính phủ cố giật lấy biểu ngữ, khoảng 20 nghị sĩ, chủ yếu là phụ nữ, lao vào đánh nhau.

Hàng chục nghị sĩ Bolivia ẩu đả giữa quốc hội

Nhóm nghị sĩ Bolovia đánh nhau tại quốc hội ngày 23/5. Video: APG

Các nữ nghị sĩ đấm đá và kéo tóc nhau ngay giữa nghị trường. Cuộc ẩu đả kết thúc vài phút sau đó, khi các nghị sĩ nam can ngăn. Không ai bị thương nghiêm trọng sau sự cố.

Báo cáo của Bộ trưởng del Castillo bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Nghị sĩ Maria Rene Alvarez, thành viên đảng Creemos, cáo buộc ông del Castillo gây ra không khí thù địch và hiếu chiến tại nghị trường.

Đây là diễn biến mới nhất thể hiện tình trạng phân cực chính trị ở Bolivia, nơi phe đối lập tuyên bố khoảng 180 nhà hoạt động phản đối chính phủ đang bị giam.

Chính phủ của Tổng thống Luis Arce cáo buộc những người này ủng hộ cuộc đảo chính chống lại cựu tổng thống Evo Morales vào năm 2019 và giúp bà Jeanine Anez, một chính trị gia cánh hữu lên nắm quyền.

Ông Arce từng là bộ trưởng kinh tế dưới thời tổng thống Morales và phải xin tị nạn ở Mexico khi Morales bị lật đổ. Ông sau đó quay lại và được bầu làm Tổng thống Bolivia năm 2020, trong khi bà Anez bị kết án tù.

Huyền Lê (Theo AFP)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,801Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh