Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Giới trẻ Singapore áp lực vì tục lệ mừng tuổi đầu năm


Tại Singapore – quốc gia có 75% dân số là người gốc Hoa và ăn mừng Tết Nguyên đán, một số người trẻ cho rằng phong tục mừng tuổi đầu năm đã bị “biến tướng” so với ý nghĩa tốt đẹp ban đầu.

Cô Joy, 30 tuổi, nhân viên tư vấn tại Singapore chuẩn bị đón Tết Nguyên đán với rất nhiều mối quan tâm.

Cô Joy mới lập gia đình và theo phong tục truyền thống, các cặp đôi mới cưới phải biếu hồng bao (lì xì) cho cha mẹ, anh chị em họ hàng và trẻ nhỏ trong gia đình.

Ban đầu, cô Joy đắn đo cân nhắc rất nhiều về việc phát hồng bao cho anh chị em, bạn bè nhưng mẹ chồng cô khuyên nhủ rằng đây là hành động thể hiện lòng biết ơn cũng như chúc phúc mọi người.

Chia sẻ quan điểm về phong tục phát hồng bao dịp năm mới, cô Joy cho rằng thế hệ trẻ cần gìn giữ, thực hiện những phong tục truyền thống nhưng nếu phong tục phát hồng bao bị biến tướng thành cách để khoe khoang sự giàu có hay hào phóng của cá nhân thì cô hoàn toàn không ủng hộ.

Ảnh minh họa. Ảnh - AFP

Ảnh minh họa. Ảnh – AFP

Một số trang web tại Singapore đăng tải thông tin về số tiền thường được đặt trong mỗi hồng bao dịp đầu năm tại quốc gia này. Trong đó, một trang web cho hay số tiền mừng tuổi trung bình trong mỗi hồng bao có thể lên tới 1.000 đô la Singapore (756 USD).

Điều này trở thành mối quan tâm rất lớn đối với những cặp đôi mới cưới tại Singapore vì họ vốn phải chịu nhiều áp lực về tài chính liên quan tới chi phí tổ chức đám cưới, xây dựng tổ ấm mới.

Cô Lim Kai Xing, mới kết hôn vào tháng 12, cho biết cô và chồng gặp rất nhiều áp lực về tài chính khi có quá nhiều khoản chi tiêu cùng lúc như chi phí tổ chức đám cưới, đi nghỉ tuần trăng mật, mua sắm nội thất cho nhà mới.

Bên cạnh đó, các khoản chi tiêu cho đám cưới còn tốn kém do ảnh hưởng của lạm phát tăng cao và một số loại hình dịch vụ, hàng hóa tại Singapore bắt đầu bị tăng thuế từ đầu tháng này.

Cô Krystal, cũng là một phụ nữ trẻ mới lập gia đình, cho hay cô trân trọng nguồn gốc và ý nghĩa của truyền thống mừng tuổi đầu năm nhưng ngày nay, một số người có xu hướng cho rằng số tiền mừng tuổi càng cao thì càng thể hiện lòng hiếu thảo hay kính trọng. Ngoài ra, một số họ hàng của cô Krystal luôn kỳ vọng phải nhận được số tiền mừng tuổi cụ thể nào đó, đặc biệt khi người trao là người “có công việc lương cao” hay sở hữu ngôi nhà to đẹp.

Do đó, cô Krystal cho rằng cần loại bỏ những yếu tố tiêu cực phát sinh từ những phong tục tốt đẹp dịp đầu năm này.

Hoàng Anh (Theo SCMP)Source link

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh