Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Giám đốc CIA có thể đã bí mật tới Ukraine


Giám đốc CIA William Burns gần đây đã bí mật tới thủ đô của Ukraine để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, theo một quan chức Mỹ.

“Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Burns đã tới Kiev, gặp các đối tác tình báo Ukraine cũng như Tổng thống Zelensky, củng cố sự hỗ trợ liên tục của chúng tôi đối với Ukraine và khả năng phòng thủ của họ trước Nga”, quan chức Mỹ giấu tên hôm 19/1 cho hay.

Quan chức này từ chối cho biết thời điểm chuyến thăm diễn ra. Washington Post, tờ báo đầu tiên đưa tin về chuyến thăm, cho biết chuyến đi diễn ra cuối tuần trước.

Theo tờ này, giám đốc CIA đã thông báo với Tổng thống Ukraine những dự đoán của ông về các kế hoạch quân sự sắp tới của Nga, đồng thời thừa nhận rằng đến một lúc nào đó, sự trợ giúp của Mỹ sẽ khó khăn hơn.

Giám đốc CIA William Burns phát biểu tại Langley, bang Virginia, Mỹ tháng 7/2022. Ảnh: AFP.

Giám đốc CIA William Burns phát biểu tại Langley, bang Virginia, Mỹ tháng 7/2022. Ảnh: AFP.

Tổng thống Zelensky và các quan chức tình báo cấp cao Ukraine đã thảo luận về việc Kiev có thể mong đợi sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây trong bao lâu, sau khi đảng Cộng hòa giành được Hạ viện sau bầu cử giữa nhiệm kỳ. Washington Post khẳng định sau cuộc gặp, ông Zelensky cùng các trợ lý tin rằng sự hỗ trợ của Mỹ vẫn mạnh mẽ.

CIA hiện chưa bình luận thông tin từ truyền thông và quan chức Mỹ về chuyến đi của ông Burn.

Các đồng minh phương Tây đã cam kết viện trợ hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Lo sợ mùa đông sẽ giúp các lực lượng Nga có thời gian tập hợp lại và mở cuộc tấn công lớn, Ukraine đang kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn. Trong chuyến đi tới thủ đô Washington của Mỹ vào tháng 12, ông Zelensky nói với quốc hội Mỹ rằng viện trợ cho Ukraine là một khoản đầu tư vào nền dân chủ, không phải từ thiện, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục viện trợ.

Mỹ hôm 19/1 công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 2,5 tỷ USD, bao gồm hàng trăm xe bọc thép và các loại vũ khí, đạn dược.

Huyền Lê (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,695Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh