Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

EU muốn tăng hiện diện hải quân ở Biển Đông


EU muốn thúc đẩy các chuyến thăm hải quân và có thể tham gia hoạt động diễn tập chung để duy trì tự do hàng hải, luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

“Chúng tôi quan tâm mạnh mẽ đến đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và giúp hệ thống thương mại toàn cầu không ảnh hưởng bởi căng thẳng gia tăng trong khu vực”, Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Richard Tibbels ngày 15/3 phát biểu tại Manila, nơi ông tiếp các quan chức ngoại giao, quốc phòng và cảnh sát biển Philippines.

Ông Tibbels cho biết để thúc đẩy tự do hàng hải và luật pháp quốc tế, EU sẽ tìm cách tăng hiện diện hải quân ở Biển Đông, khuyến khích các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến thăm hải quân và cả hoạt động diễn tập chung nếu có thể.

Đặc phái viên Richard Tibbels trong một cuộc phỏng vấn ở Makati, Philippines, ngày 15/3. Ảnh: AP.

Đặc phái viên Richard Tibbels trong một cuộc phỏng vấn ở Makati, Philippines, ngày 15/3. Ảnh: AP.

Ông cho biết các hoạt động như vậy sẽ có quy mô “tương đối khiêm tốn”, nhưng có thể được thực hiện thường xuyên nhờ năng lực của các quốc gia thành viên trong khối.

“Chúng tôi đang trao đổi với các đối tác cùng chí hướng. Chúng tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng và xác định những nhiệm vụ cần làm trong trường hợp căng thẳng leo thang”, ông nói.

Đây được coi là một phần trong chiến lược của EU được công bố năm 2021, nhằm tăng đóng góp cho an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi cạnh tranh địa chính trị tại khu vực này ngày càng gay gắt.

Khoảng 40% hoạt động thương mại của EU đi qua Biển Đông, khiến ổn định khu vực trở thành mối quan tâm lớn của khối. Một số quốc gia châu Âu đã triển khai tàu chiến tại khu vực này trong những năm gần đây.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Đức Trung (Theo AP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh