Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

El Salvador chuyển thêm 2.000 phạm nhân đến ‘siêu nhà tù’


Giới chức El Salvador chuyển thêm 2.000 người đến siêu nhà tù Trung tâm Giam giữ Khủng bố, khi nước này đang đẩy mạnh cuộc chiến chống băng đảng.

“Với đợt chuyển phạm nhân mới đến Trung tâm Giam giữ Khủng bố (CECOT), tổng cộng 4.000 thành viên băng đảng đang bị giam tại nhà tù bị chỉ trích nhiều nhất thế giới này”, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele viết trên Twitter ngày 15/3.

Ông Bukele đăng video các nam tù nhân chỉ mặc quần đùi trắng, đầu cạo trọc, tay bị còng, bị áp giải lên xe, ngồi tập trung rồi chạy vào các phòng giam tại CECOT. Nhiều người trong số này có hình xăm của các băng đảng khét tiếng như MS-13, Barrio 18.

Bộ trưởng Quốc phòng El Salvador Rene Francis Marino cho biết chiến dịch chuyển tù nhân bắt đầu từ bình minh và có 1.200 binh sĩ tham gia đảm bảo an ninh. Trước đó, El Salvador đã chuyển 2.000 tù nhân đến CECOT cuối tháng 2.

“Những thành viên băng đảng này sẽ không thể trở lại các cộng đồng, khu dân cư hay thành phố của El Salvador”, Bộ trưởng Tư pháp và Hòa bình El Salvador Gustavo Villatoro nói.

El Salvador chuyển thêm 2.000 tù nhân đến 'siêu nhà tù'

2.000 tù nhân được chuyển tới CECOT trong chiến dịch của giới chức El Salvador ngày 15/3. Video: Reuters.

CECOT có sức chứa 40.000 tù nhân, được xây dựng trên khu vực rộng hơn 166 hecta từ giữa năm 2022 và bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 1. Nhà tù được mệnh danh là lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và không thể trốn thoát, với 600 binh sĩ, 250 cảnh sát và 37 tháp canh để đảm bảo an ninh cho 8 khu nhà giam.

Mỗi khu nhà giam có 32 phòng giam rộng khoảng 100 m2, được thiết kế để giam 100 tù nhân, theo Bộ trưởng Công chính El Salvador Romeo Rodriguez. Tuy nhiên, mỗi phòng giam chỉ có hai bồn rửa và hai nhà vệ sinh. Tù nhân chỉ rời buồng giam khi được xét xử qua video hoặc bị trừng phạt trong buồng giam biệt lập không cửa sổ. Chỉ có 80 giường kim loại, không có đệm, cho mỗi 100 tù nhân.

Miguel Montenegro, giám đốc tổ chức phi chính phủ Ủy ban Nhân quyền El Salvador, đầu tháng 2 cảnh báo “nguy cơ xảy ra bạo lực” tại CECOT. Ông cho rằng “siêu nhà tù” này cuối cùng cũng sẽ quá tải.

Nhân viên an ninh áp giải các tù nhân tại Trung tâm Giam giữ Khủng bố ở vùng Tecoluca, El Salvador, trong ảnh công bố ngày 15/3. Ảnh: Reuters.

Nhân viên an ninh áp giải các tù nhân tại Trung tâm Giam giữ Khủng bố ở vùng Tecoluca, El Salvador, trong ảnh công bố ngày 15/3. Ảnh: Reuters.

El Salvador là một trong những quốc gia có tỷ lệ ngồi tù cao nhất thế giới. Các biện pháp đối phó băng đảng của giới chức El Salvador càng làm gia tăng áp lực lên hệ thống nhà tù.

Chính quyền Tổng thống Bukele tháng 3/2022 tuyên bố “tình trạng ngoại lệ”, nới lỏng các quy định để xử lý tội phạm, động thái được hầu hết người dân ủng hộ. Ông đang đề nghị quốc hội El Salvador gia hạn các biện pháp.

Trong vòng 354 ngày qua, giới chức El Salvador đã bắt hơn 60.000 người trong chiến dịch chống băng đảng. Các tổ chức nhân quyền cho rằng chính sách của San Salvador cũng khiến nhiều người bị bắt oan và hàng chục trường hợp đã tử vong khi tạm giam. Hàng chục nghìn nghi phạm vẫn đang chờ được đưa ra xét xử và khoảng 3.500 người đã được trả tự do.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh