Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Drone 4 cánh quạt lập kỷ lục nhanh nhất thế giới


MỹDrone XLR V3 chỉ nặng 490 gram, có thiết kế khí động học đặc biệt giúp đạt tốc độ trung bình lên tới 360,503 km/h.

Ryan Lademann (trái) cũng những người bạn đến chứng kiến chuyến bay lập Kỷ lục Guinness Thế giới của drone XLR V3. Ảnh: Ryan Lademann/Guinness

Ryan Lademann (trái) cùng những người bạn đến chứng kiến chuyến bay lập Kỷ lục Guinness Thế giới của drone XLR V3. Ảnh: Ryan Lademann/Guinness

Kỹ sư cơ khí Ryan Lademann chế tạo drone XLR V3, lập Kỷ lục Guinness Thế giới về drone 4 cánh quạt có tốc độ nhanh nhất, New Atlas hôm 18/1 đưa tin. Phương tiện của Lademann chỉ nặng 490 gram và trông hơi khác so với đa số drone 4 cánh quạt, nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn để lập kỷ lục.

Đa số drone 4 cánh quạt có khung đế phẳng dẹt, nhưng các bộ phận trong XLR V3 lại xếp dựng đứng và bọc trong một lớp vỏ khí động học giống như viên đạn. Các motor cũng được bọc lại giống viên đạn, kết nối với khung chính bằng những thanh mỏng có lực cản thấp.

Trong khi các “viên đạn” hướng lên để phục vụ mục đích khí động học, các cánh quạt được gắn bên dưới. Lademann cũng tạo một giá đỡ nhỏ để XLR V3 dựng lên, từ đó có thể cất cánh mà không làm cánh quạt hư hại. XLR V3 bay lên và lơ lửng như những chiếc drone 4 cánh quạt thông thường, nhưng khi cần bay nhanh, người lái sẽ điều khiển nó nằm ngang và tăng tốc.

Lademann cho biết, khung đế, cách bố trí bên trong và cấu trúc đặc biệt là bí quyết giúp mẫu drone của mình đạt tốc độ cao. Trong khi đó, các thiết bị điện tử của drone đều bán sẵn với mức giá tổng cộng khoảng 400 USD.

Drone 4 cánh quạt lập kỷ lục nhanh nhất thế giới

Chuyến bay lập kỷ lục của drone XLR V3. Video: Ryan Lademann

Để lập kỷ lục thế giới chính thức, XLR V3 phải bay hai chặng với hai hướng ngược nhau nhằm loại trừ tác động của gió, độ cao cũng được duy trì nhất quán nhằm loại trừ ảnh hưởng của trọng lực. Kỷ lục không tính tốc độ tối đa mà sử dụng tốc độ trung bình của hai chặng, mỗi chặng đo đạc trên khoảng cách ít nhất là 100 m.

Tháng 11/2022, Lademann cùng một người giám sát chuyên nghiệp và những người quan tâm khác tập trung tại Scottsdale, bang Arizona, để chứng kiến XLR V3 lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới về tốc độ của drone 4 cánh quạt. Cụ thể, XLR V3 đạt tốc độ 360,503 km/h. Trong một chuyến bay trước đó, phương tiện này đạt tốc độ tối đa tức thời lên đến 414 km/h.

Thu Thảo (Theo New Atlas)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh