Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Dồn hết tiền mừng cưới, bán vàng để mua nhà và đầu tư


Nhiều cặp vợ chồng được giữ toàn bộ tiền mừng và vàng cưới. Đây được coi như là một khoản vốn bố mẹ 2 bên dành cho vợ chồng trẻ để bắt đầu một chặng đường mới. Tưởng chừng đây là ưu thế trong câu chuyện tiền bạc, song nếu không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, bạn có thể dễ dàng đánh mất số tiền này.

Dồn tiền mừng, bán vàng cưới để mua nhà

Huyền Trang (28 tuổi), kết hôn vào năm 2020 chia sẻ rằng toàn bộ tiền mừng cưới vợ chồng cô được bố mẹ 2 bên cho, xem như cái vốn để bắt đầu sang trang mới trong cuộc sống. “Trước khi cưới, vợ chồng mình chuẩn bị giường tủ, trang trí phòng cưới, còn lại bố mẹ lo cho hết. Thực ra, lúc cưới xong vợ chồng mình cũng trích ra một khoản biếu bố mẹ 2 bên, nhưng bố mẹ từ chối. Do vậy, vợ chồng mình để tích góp thêm vào khoản mua nhà”.

Vợ chồng Huyền Trang mua nhà mới để khi có con có thể chuyển về nhà mới, có tổ ấm khang trang hơn. Ở trọ mãi cũng không tiện, muốn có 1 ngôi nhà để ổn định cuộc sống, an cư mới có thể lạc nghiệp.

Huyền Trang

Cũng giống Huyền Trang, Thùy Dương (25 tuổi) đã kết hôn được 3 năm đã bán gần hết vàng cưới để mua nhà, chỉ giữ lại một số trang sức làm kỷ niệm. Vợ chồng cô quyết định bán ngay thời điểm giá vàng tăng cao nên có lời.

“Cảm giác khi bán đi nó không chỉ là tiếc tiền đâu mà cảm giác tiếc nuối lắm vì nó là kỉ niệm. Song, bọn mình cần gấp tiền để mua nhà nên vẫn quyết định bán. Vợ chồng mình cũng động viên nhau sau này mỗi năm mua một ít để dành lại”.

Vợ chồng Thùy Dương trong lễ cưới

Bán vàng để đầu tư, gửi tiết kiệm

Đối với Tú Uyên (25 tuổi), vợ chồng cô trích 1 ít số tiền mừng cưới để đi du lịch hưởng tuần trăng mật, còn lại dồn hết vào tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó, mỗi tháng Tú Uyên cùng chồng sẽ trích 30% tiền lương vào tài khoản tiết kiệm vì muốn tích lũy càng nhiều càng tốt cho những kế hoạch lớn sau này: mua nhà, chuẩn bị kế hoạch nếu muốn có con. Hơn thế nữa, số tiền mừng cưới cũng được chia ra 1 khoản riêng để giúp đỡ bố mẹ 2 bên khi cần việc gấp.

Tú Uyên

Chị Quỳnh Nguyễn, 32 tuổi, đã kết hôn 7 năm. Cô chia sẻ rằng 2 năm đầu sau khi cưới, vợ chồng cô vẫn giữ vàng và không để ý đến nó. Song, đợt đó giá vàng không tăng, để vàng ở nhà khiến cô cảm thấy không yên tâm và an toàn. Do vậy, gia đình cô quyết định bán lấy tiền mặt gửi ngân hàng để có lãi suất tiết kiệm.

“Thời điểm đó, mình nghĩ đây là một quyết định đúng đắn vì lãi suất lúc đó khá cao. Nhưng sau vài năm, giá vàng tăng mạnh, mình thấy rất hối hận. Chưa kể đến, sau này, mình rút ngân hàng dùng toàn bộ số tiền đó để đầu tư vào tài sản rủi ro rồi mất trắng”.

Cẩn thận khi sử dụng số tiền mừng cưới

Thùy Dung (29 tuổi) cho rằng tiền mừng cưới dùng để chi trả chi phí đám cưới, còn lại phần nhỏ thì vợ chồng cô bỏ tiết kiệm. Gia đình cô có kế hoạch không tiêu đến số tiền đó mà chỉ để trong ngân hàng.

“Mình nghĩ là với số tiền mừng cưới, vợ chồng trẻ nên thống nhất trước với nhau kế hoạch cần làm gì với số tiền đó khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi cặp đôi để chi tiêu hoặc tiết kiệm khoản tiền cưới. Việc ngồi lại với nhau để lập kế hoạch chi tiêu cho khoản tiền chung đó vừa là tiền đề cho việc thiết lập tài chính gia đình từ giai đoạn sớm, vừa giúp vợ chồng hiểu được nguồn tài chính của 2 người đang như thế nào”, quan điểm của Thùy Dung.

Thùy Dung

Mặt khác, từ sau kinh nghiệm của bản thân, Quỳnh Nguyễn cho rằng vàng cưới nếu không có việc gì gấp gáp thì không nên dùng đến, giữ sau này có thể cho con cháu. Bên cạnh đó, dù trong thời gian ngắn hạn, vàng không thể tăng giá nhanh, đưa lợi nhuận cao nhưng khá bền vững nếu xét khía cạnh dài hạn.

“Khi đầu tư cũng nên cẩn thận trước các tài sản rủi ro. Không nên giống như mình, chưa nghiên cứu kỹ đã tất tay dẫn đến mất trắng”, Quỳnh Nguyễn chia sẻ.

Theo Thùy Dương, chỉ nên bán vàng cưới khi có kế hoạch cho những việc quan trọng và có ý nghĩa có tương lai như làm vốn kinh doanh, mua nhà, sinh nở,… Quan trọng nhất, bán vàng cưới phải có sự đồng thuận từ cả hai phía vợ và chồng. Không nên bán vàng cưới cho những khoản chi tiêu không mang lại giá trị cho tương lai, ví dụ như: tiêu xài cá nhân, ăn chơi, hưởng thụ,…

Nguồn: Tổng hợp

Tô Diệp – Thiết kế: Hoàng Sơn – Ảnh: NVCCSource link

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,687Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh