Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

DeSantis phản đối Mỹ ‘vướng sâu’ vào xung đột Ukraine


Thống đốc DeSantis, ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa, cho rằng tham gia sâu vào xung đột Nga – Ukraine không mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

“Mỹ có nhiều lợi ích quốc gia sống còn, nhưng vướng sâu vào tranh chấp lãnh thổ giữa Nga – Ukraine không phải một trong số đó”, Thống đốc Florida Ron DeSantis, chính trị gia trẻ tuổi nổi bật của đảng Cộng hòa, ngày 13/3 tuyên bố.

Ông DeSantis đang nổi lên như một ứng viên tiềm năng hàng đầu có thể cạnh tranh với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump để giành vé đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024. Phát biểu của Thống đốc DeSantis gây chú ý khi ông gọi xung đột Ukraine là “tranh chấp lãnh thổ” giữa Kiev và Moskva.

“Chính quyền Tổng thống Biden gần như viết tấm ‘séc trắng’ cho cuộc xung đột này ‘đến khi nào còn cần thiết’ mà không có mục tiêu hay trách nhiệm giải trình rõ ràng nào, khiến đất nước bị sao nhãng khỏi những thách thức cấp bách nhất”, ông nói. “Người dân Mỹ cũng có quyền biết hàng tỷ USD tiền thuế đang được sử dụng thế nào ở Ukraine”.

DeSantis cũng cho rằng Mỹ không nên viện trợ các loại vũ khí cho phép Ukraine tấn công qua lãnh thổ Nga như tiêm kích F-16 và tên lửa tầm xa, bởi nó sẽ khiến nguy cơ hai cường quốc hạt nhân “tiến gần ngưỡng xung đột hơn”.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis vẫy tay với người ủng hộ tại cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái đảng Cộng hòa ở Las Vegas, bang Nevada, ngày 19/11. Ảnh: AFP.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis vẫy tay với người ủng hộ tại cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái đảng Cộng hòa ở Las Vegas, bang Nevada, ngày 19/11. Ảnh: AFP.

Thống đốc DeSantis và cựu tổng thống Trump có nhiều khác biệt về phong cách chính trị, nhưng ngày càng thể hiện điểm chung trong vấn đề viện trợ cho Ukraine.

Giới quan sát cho rằng cuộc đua tiềm năng giữa Trump và DeSantis có thể khiến chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lo lắng, bởi nếu bất kỳ ai trong hai người chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, nguồn viện trợ cho Kiev nhiều khả năng sẽ bị cắt giảm đáng kể.

Chính quyền Tổng thống Biden đã viện trợ quân sự hàng tỷ USD cho Ukraine và tập hợp các đồng minh quốc tế làm tương tự.

Nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy người dân Mỹ đang giảm dần thái độ ủng hộ với các gói viện trợ liên tục của chính quyền Tổng thống Joe Biden dành cho Ukraine, khi chiến sự kéo dài sang năm thứ hai và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bình luận mới nhất của ông DeSantis thể hiện quan điểm giống Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ông McCarthy từng nhiều lần cảnh báo Washington sẽ không viết “séc trắng” để hỗ trợ Kiev mà không có sự giám sát chặt chẽ.

Đây dường như cũng là quan điểm chung của đa số những người ủng hộ cựu tổng thống Trump tại Hạ viện, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo khảo sát gần đây của AP-NORC, tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ với việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã giảm so với mùa xuân năm ngoái và thể hiện rõ nhất trong nhóm các đảng viên Cộng hòa, từ 53% vào tháng 5/2022 xuống còn 39% vào tháng 1/2023.

Bình luận trước tuyên bố phản đối viện trợ Ukraine của các thành viên đảng Cộng hòa, Ammar Moussa, thư ký áo chí Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cho rằng điều này cho thấy “cuộc đua giành sự ủng hộ của nhóm MAGA (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) khiến các đảng viên Cộng hòa sẵn sàng đưa ra những lập trường cực đoan, ngay cả khi nó ảnh hưởng đến các đồng minh và nền dân chủ Mỹ”.

Đức Trung (Theo Reuters)



Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh