Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Dấu hiệu nhận biết dị ứng hạt ở trẻ em


Phát ban toàn thân, khó thở, sưng mí mắt và môi là những triệu chứng thường gặp khi trẻ bị dị ứng hạt.

Dị ứng hạt là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất. Ở trẻ em, tình trạng dị ứng này không hết khi bé lớn lên mà tồn tại suốt đời. Có hai loại gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ em. Loại đầu tiên là lạc hay đậu phộng (một loại cây họ đậu) và loại thứ hai là hạt cây như hạt điều, hạt óc chó, hạt mắc ca, hạnh nhân, quả phỉ, hạt dẻ cười…

Loại nào gây dị ứng nhiều nhất?

Theo chuyên gia đến từ bệnh viện Nhi đồng Yale New Haven (Mỹ), đậu phộng gây ra nhiều phản ứng dị ứng nhất ở trẻ em. Đối với những người bị dị ứng đậu phộng, chỉ một lượng nhỏ cũng gây ra phản ứng nghiêm trọng, sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng.

Ngoài ra, chuyên gia cho biết, bất cứ loại hạt nào cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng cho trẻ, nhưng hạt điều, óc chó và đặc biệt là đậu phộng gây ra nhiều phản ứng dị ứng nhất.

Các phản ứng dị ứng thực phẩm thường xảy trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi tiếp xúc. Một số xảy ra đột ngột, ngay lập tức, nhưng cũng có một số loại khác xảy ra dần dần. Thời điểm xảy ra phản ứng sẽ tương ứng với mức độ nghiêm trọng của tình trạng dị ứng. Các phản ứng đáng lo ngại khi chúng xảy ra ngay lập tức, trong vòng vài phút đến một giờ. Thời gian từ khi ăn đến khi xuất hiện các triệu chứng càng lâu thì khả năng dị ứng hạt càng thấp.

Đậu phộng, hạt điều, hạt óc chó là một trong số những loại hạt phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ. Ảnh: midislandallergy

Đậu phộng, hạt điều, hạt óc chó là một trong số những loại hạt phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ. Ảnh: Midislandallergy

Triệu chứng dị ứng hạt

Các triệu chứng của dị ứng khác nhau ở từng trẻ cũng như từng loại hạt và mức độ dị ứng của bé với loại đó. Ngay cả một lượng rất nhỏ (khoảng 1/44.000 của một hột lạc) cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ.

Các triệu chứng dị ứng hạt xảy ra do các phản ứng thái quá trong hệ thống miễn dịch. Cơ thể trẻ coi protein trong hạt là tác nhân gây hại và giải phóng một lượng lớn histamine để chống lại mối đe dọa này. Lượng histamine dư thừa là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

Triệu chứng của trẻ được phân loại theo cấp độ từ nhẹ, trung bình đến nặng. Mức độ phản ứng phụ thuộc vào độ tuổi của bé.

Các dấu hiệu phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là phát ban, có thể đi kèm với nôn. Trẻ lớn hơn có nhiều triệu chứng hơn như ngứa và sưng ở miệng và cổ họng, khó thở, sốc phản vệ. Theo các chuyên gia, một số triệu chứng phổ biến khác của tình trạng dị ứng hạt ở trẻ em có thể kể đến như sưng mí mắt, ngứa, sổ mũi, ho, hắt hai, tiêu chảy, chóng mặt.

Ngoài các triệu chứng phổ biến kể trên, một số dấu hiệu có thể khó nhận thấy hơn. Theo các chuyên gia, ở trẻ chưa biết nói, đau bụng và hoặc buồn ngủ cũng có thể là triệu chứng dị ứng mà cha mẹ cần lưu ý.

sưng mí mắt sau khi ăn là một trong những triệu chứng của tình trạng dị ứng đậu phộng hoặc một số loại hạt. Ảnh: naturalpath

Sưng mí mắt sau khi ăn là một trong những triệu chứng của tình trạng dị ứng đậu phộng hoặc một số loại hạt. Ảnh: Naturalpath

Mức độ của các triệu chứng

Dị ứng nhẹ, theo các chuyên gia là khi bé cảm thấy ngứa hoặc chảy nước mũi, ngứa ở miệng, hắt hơi hoặc đau bụng nhẹ. Phụ huynh có thể hiểu rằng con mình chỉ bị dị ứng nhẹ khi các nốt phát ban xuất hiện rải rác, hoặc bé chị bị sưng một bên môi.

Tình trạng dị ứng nặng biểu hiện khi xảy ra tình trạng phát ban, sưng tấy toàn thân, khó thở, khó nuốt, ngất xỉu, nôn liên tục. Theo các chuyên gia, các phản ứng nghiêm trọng nhất xảy ra ngay sau khi tiếp xúc bao gồm sưng mí mắt và môi, chảy nước mắt.

Nếu các triệu chứng xuất hiện nhẹ, phụ huynh có thể đặt lịch với bác sĩ để được xét nghiệm thêm. Nếu xuất hiện các triệu chứng nặng ở trẻ, phụ huynh nên gọi cấp cứu để đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.

Chuẩn đoán dị ứng hạt

Để chuẩn đoán tình trạng dị ứng, bác sĩ sẽ hỏi phụ huynh những thông tin xung quanh loại thức ăn bé ăn, loại thuốc, hoặc khả năng tiếp xúc với côn trùng để tìm ra nguyên nhân gây dị ứng, đồng thời loại trừ các tình trạng có thể bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm. Ngoài ra bác sĩ chuyên khoa dị ứng cũng sẽ tiến hành các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, thử phản ứng trên da để chuẩn đoán tình trạng dị ứng hạt.

Đối phó với dị ứng

Để đối phó với tình trạng này, điều quan trọng là phụ huynh cần đặc biệt giúp con tránh ăn phải những loại hạt mà bé bị dự ứng. Điều này không dễ, vì nhiều thực phẩm, nguyên liệu đóng gói sẵn, hoặc nước sốt, đồ làm bánh sẽ có thành phần từ đậu phộng hoặc các loại hạt. Vì vậy, phụ huynh cần đọc nhãn thực phẩm rất cẩn thận trước khi cho con sử dụng.

Ngoài ra, phụ huynh nên có sẵn thuốc (theo hướng dẫn của bác sĩ) để điều trị bất kỳ trường hợp nào tiếp xúc với các loại hạt gây dị ứng, vì chúng có thể xảy ra ngay cả khi bạn cực kỳ cẩn thận. Đối với các triệu chứng nhẹ riêng lẻ, phụ huynh được khuyên nên sử dụng thuốc kháng histamine. Khi phản ứng dị ứng diễn ra nặng, trẻ cần được cấp cứu nhanh nhất có thể.

Thảo Miên (Theo Verywellfamily)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh