Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Canada ngừng ‘khiêu khích’


Đại sứ Trung Quốc kêu gọi chính phủ Canada tránh có thêm “hành động khiêu khích”, sau khi Ottawa cáo buộc Bắc Kinh “can thiệp nội bộ”.

“Chúng tôi mong muốn quan hệ song phương trở lại đúng hướng, nhưng điều đó còn tùy thuộc phía Canada trong việc đảm bảo họ sẽ sửa sai và không có thêm hành động khiêu khích hay đối đầu”, Đại sứ Trung Quốc tại Ottawa Tùng Bồi Vũ nói ngày 19/5.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xấu đi từ cuối năm 2018, khi giới chức Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc sau đó kết án hai công dân Canada với cáo buộc do thám. Cả ba đều đã được trả tự do.

Đại sứ Tùng hy vọng Canada “rút ra bài học” từ sự việc. “Nhưng thật không may, họ vẫn có hành động khiêu khích, làm xói mòn quan hệ song phương”, ông Tùng nói, nhắc đến việc Canada cáo buộc Trung Quốc can thiệp vấn đề nội bộ nước này trong các cuộc bầu cử trước đây.

Giới chức Canada chưa bình luận về thông tin.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ họp báo tại Ottawa ngày 22/11/2019. Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ họp báo tại Ottawa ngày 22/11/2019. Ảnh: Reuters

Trung Quốc mở đại sứ quán tại Ottawa đầu những năm 1970, sau khi thủ tướng Canada lúc đó là Pierre Trudeau thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Ông Pierre Trudeau là cha của Thủ tướng Canada đương nhiệm Justin Trudeau.

Chính phủ Thủ tướng Trudeau đang đối mặt áp lực ngày càng tăng để đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, sau khi truyền thông Canada dẫn nguồn tin tình báo cho rằng Trung Quốc can thiệp vào bầu cử ở nước này vào năm 2019 và 2021. Trung Quốc bác bỏ thông tin trên.

Canada hôm 4/5 đã triệu Đại sứ Tùng liên quan cáo buộc can thiệp nội bộ nước này. Canada sau đó trục xuất một quan chức ngoại giao tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto. Trung Quốc đáp trả, trục xuất lãnh sự Canada ở Thượng Hải.

Thủ tướng Trudeau đã bổ nhiệm điều tra viên xem xét cáo buộc và đưa ra khuyến nghị về các động thái tiếp theo. Điều tra viên dự kiến báo cáo kết quả vào ngày 23/5.

“Một số người ở đây đang sử dụng vấn đề bị phóng đại này để làm xấu hình ảnh của Trung Quốc”, Đại sứ Tùng bình luận về thông tin.

Như Tâm (Theo Bloomberg)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh