Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Đài Loan công bố mẫu UAV ‘như lựu đạn biết bay’


Đài Loan công bố một mẫu UAV tự sát do hòn đảo tự phát triển, có tính cơ động cao và được ví như “quả lựu đạn lớn có thể bay”.

Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Đài Loan (NCSIST) hôm nay công bố với báo giới một số máy bay không người lái (UAV) tự phát triển, trong đó có mẫu UAV tự sát được mô phỏng theo UAV Switchblade 300 do Mỹ sản xuất.

Mẫu UAV tự sát này có tầm hoạt động 10 km, bay trong 15 phút, nhét vừa balo và chỉ cần một binh sĩ điều khiển. Nó còn được trang bị hệ thống cảm biến quang điện và hồng ngoại hiệu suất cao, phù hợp để tấn công các mục tiêu đơn lẻ có giá trị, tiềm ẩn nguy cơ cao.

“Do có trọng lượng nhẹ và tính linh động, nó giống như một quả lựu đạn lớn biết bay”, Chi Li-pin, đứng đầu bộ phận nghiên cứu các hệ thống trên không của NCSIST, nói. “Nó hiệu quả trong việc tấn công các mục tiêu gần bờ biển”.

Theo Chi, Đài Loan còn đang phát triển các UAV tự sát thế hệ tiếp theo, với các phiên bản lớn hơn, có tầm hoạt động xa hơn.

Một UAV khác được giới thiệu có tên Cardinal III với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, phù hợp cho hoạt động giám sát dọc bờ biển, theo NCSIST. Trong khi đó, UAV giám sát Albatross II có khả năng hoạt động liên tục 16 giờ, sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát và theo dõi các tàu hải quân trên biển, tầm hoạt động tối đa hơn 300 km.

NCSIST không công bố thông số chi tiết của các UAV. Chi cho biết các UAV đang được lực lượng phòng vệ Đài Loan thử nghiệm và có thể sản xuất hàng loạt sớm nhất cuối năm nay.

Mẫu UAV tự sát do Đài Loan tự phát triển được trưng bày tại Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Đài Laon ở thành phố Đài Trung ngày 14/3. Ảnh: AFP

Mẫu UAV tự sát do Đài Loan tự phát triển được trưng bày tại Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Đài Loan ở thành phố Đài Trung ngày 14/3. Ảnh: AFP

Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gần đây gia tăng. Đài Bắc gần đây cáo buộc Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan, điều chiến đấu cơ, UAV, tàu chiến Trung Quốc bay qua đường trung tuyến giữa hai bên.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng hồi đầu tháng cảnh báo quân đội Trung Quốc trong năm nay có thể tìm lý do để bất ngờ áp sát hòn đảo. Theo ông Chiu, do đường trung tuyến trên eo biển gần như đã bị xóa nhòa, Đài Loan đã sẵn sàng “nổ phát súng đầu tiên” nếu các vật thể Trung Quốc, như máy bay không người lái hoặc khí cầu, xâm nhập.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Trong khi đó, Đài Loan tuyên bố chỉ có người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

Đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Đồ họa: CSIS.

Đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Đồ họa: CSIS.

Như Tâm (Theo Focus Taiwan, CNN)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh