Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Đặc nhiệm Mỹ đào ngũ chết ở Ukraine


Hải quân Mỹ xác nhận một đặc nhiệm SEAL đào ngũ từ năm 2019 đã thiệt mạng khi tham chiến ở miền đông Ukraine.

Truyền thông Mỹ hôm 20/1 cho biết Daniel Swift, trung sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm hải quân (SEAL), đã thiệt mạng hồi giữa tuần do vết thương quá nặng sau khi đơn vị của người này bị lực lượng Nga tập kích.

Hải quân Mỹ sau đó xác nhận thông tin và nhấn mạnh Swift là “quân nhân trong trạng thái đào ngũ từ ngày 11/3/2019”, thêm rằng họ không thể phán đoán vì sao cựu đặc nhiệm này tham chiến ở Ukraine.

Daniel Swift khi còn phục vụ trong đặc nhiệm SEAL. Ảnh: Rolling Stone.

Daniel Swift khi còn phục vụ trong đặc nhiệm SEAL. Ảnh: Rolling Stone.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo một công dân nước này đã thiệt mạng khi tham chiến ở Ukraine nhưng không đưa ra chi tiết. “Chúng tôi đang duy trì liên lạc với gia đình và cung cấp mọi biện pháp hỗ trợ lãnh sự cần thiết. Chúng tôi không công bố thêm thông tin nào vì tôn trọng sự riêng tư của gia đình trong giai đoạn khó khăn này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Swift gia nhập hải quân Mỹ năm 2005, được trao nhiều phần thưởng trong quá trình tham chiến tại Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, hồ sơ của cựu đặc nhiệm Mỹ có khoảng trống từ đầu 2014 đến cuối năm 2015 mà không rõ nguyên nhân. Swift cũng bị tước huy hiệu đinh ba, hình phạt khi một đặc nhiệm SEAL bị kết luận không đủ tư cách phục vụ trong lực lượng này.

Ít nhất 7 công dân Mỹ đã thiệt mạng và nhiều người bị bắt trong gần 11 tháng chiến sự tại Ukraine, dù chính quyền Tổng thống Joe Biden đã khuyến cáo công dân không tới quốc gia này tham chiến.

Vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thành lập Quân đoàn Quốc tế để thu hút tình nguyện viên nước ngoài tới tham chiến. Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến nước này chiến đấu.

Nga gọi những người này là “lính đánh thuê nước ngoài”, cho biết chính quyền Ukraine đã tuyển mộ các tay súng từ 63 quốc gia, trong đó có những người chưa từng trải qua thực chiến. Phần lớn thành viên Quân đoàn Quốc tế đến từ châu Âu và châu Mỹ, cùng số ít từ châu Á, châu Phi và Australia.

Bộ Quốc phòng Nga giữa năm ngoái cho biết hàng nghìn “lính đánh thuê phương Tây” đã thiệt mạng và rời bỏ hàng ngũ, trong khi còn hơn 3.200 tay súng chiến đấu bên cạnh các đơn vị Ukraine. Truyền thông Nga cho rằng các công ty quân sự tư nhân Mỹ đang huấn luyện những nhóm lính tình nguyện để tới Ukraine tham chiến.

Vũ Anh (Theo Hill)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh