Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson tới Ukraine


Cựu thủ tướng Anh Johnson bất ngờ tới Kiev gặp Tổng thống Zelensky và kêu gọi cung cấp tất cả công cụ cần thiết để Ukraine thắng Nga.

Ông Johnson hôm nay xuất hiện tại Borodyanka và Bucha, hai vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Kiev. Các video được đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Johnson đến thăm nhà thờ ở Bucha và có một cảnh sát hộ tống.

Ông Johnson sau đó gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và một số bộ trưởng tại phủ tổng thống ở trung tâm Kiev.

Trong video do văn phòng ông Zelenksy công bố, ông Johnson nói với Tổng thống Ukraine rằng sự tàn phá mà ông chứng kiến thật “kinh khủng”. “Nó vẫn diễn ra hàng ngày. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể”, ông Johnson nói.

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson tới Ukraine

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson tới Ukraine ngày 22/1. Video: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Ông Zelensky và ông Johnson sau đó ngồi đối diện nhau trong phòng họp. Ông Zelensky cảm ơn ông Johnson vì sự hỗ trợ của Anh, trong khi ông Johnson cho biết muốn chia sẻ “một số ý tưởng”.

“Thật vinh dự khi được đến thăm Ukraine theo lời mời của Tổng thống Zelensky. Nỗi thống khổ của người dân Ukraine đã kéo dài quá lâu. Cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến này là Ukraine phải chiến thắng và thắng càng nhanh càng tốt”, ông Johnson cho hay. “Đây là thời điểm để tăng gấp đôi và cung cấp cho người Ukraine tất cả công cụ họ cần để hoàn thành công việc. Tổng thống Nga Vladimir Putin thất bại càng sớm thì càng tốt cho Ukraine và toàn thế giới”.

Các nguồn tin ở Kiev nói rằng chuyến thăm không được thông báo trước hay sắp xếp thông qua đại sứ quán Anh. Ông Johnson dự kiến rời Ukraine cuối ngày hôm nay. Một nguồn tin ở Ukraine gọi đây là chuyến thăm “không chính thức cũng không riêng tư”.

Ông Johnson (thứ hai từ trái sang) trong chuyến thăm Ukraine ngày 22/1. Ảnh: Telegraph.

Ông Johnson (thứ hai từ trái sang) trong chuyến thăm Ukraine ngày 22/1. Ảnh: Telegraph.

Ông Zelensky và ông Johnson đã gặp nhau ba lần và cũng thường xuyên điện đàm từ khi chiến sự bùng phát cuối tháng 2/2022, trong thời gian ông Johnson đương nhiệm. Họ từng mô tả nhau là những người bạn. Ông Johnson hiện vẫn là nghị sĩ, nhưng không còn là thành viên chính phủ. Không rõ liệu ông Johnson có mang thông điệp từ chính phủ trong chuyến thăm Ukraine lần này hay không.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đến Kiev để trao đổi với ông Zelensky ngay sau khi nhậm chức tháng 11/2022, tái khẳng định cam kết của Anh trong việc hỗ trợ Ukraine đối phó Nga.

Văn phòng ông Sunak hiện chưa bình luận về chuyến đi của ông Johnson.

Huyền Lê (Theo Telegraph)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh