Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Chelsea nẫng Mudryk trên tay Arsenal thế nào


CEO Shakhtar Donetsk Sergei Palkin, trả lời The Athletics (Anh), lý giải việc Chelsea qua mặt Arsenal giành sao mai người Ukraine với giá 108 triệu USD – đắt nhất từ đầu kỳ chuyển nhượng tháng 1/2022.

Mudryk ra mắt cùng Chelsea ngày 16/1. Ảnh: chelseafc.com

Mudryk ra mắt cùng Chelsea ngày 16/1. Ảnh: chelseafc.com

– Đã có lúc Mudryk ngỡ sẽ sang Arsenal, nhưng chỉ trong 24 giờ, cậu ấy đã đến Chelsea. Từ khi nào ông biết Chelsea mới là bến đỗ của Mudryk?

– Tôi nhận ra điều đó vào thứ Bảy ngày 14/1, khi phái đoàn Chelsea, gồm đồng chủ sở hữu Behdad Eghbali và Giám đốc Chuyển nhượng – Tài năng Toàn cầu Paul Winstanley – tới đàm phán. Họ đến Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Shakhtar đóng quân trong kỳ nghỉ đông. Trước lúc ấy, tôi không nghĩ Chelsea lại gần mục tiêu đến vậy, vì tôi đàm phán với phía Arsenal trước, theo cách tương tự với Chelsea. Thậm chí tôi còn gặp gỡ với phía Arsenal nhiều hơn Chelsea, nếu không tính các cuộc đàm thoại là gặp tới ba lần. Vậy nên, trước cuộc gặp cuối cùng nói trên, chính Arsenal mới là CLB tiến gần đến đích nhất, có thể nói là đi trước Chelsea một chút.

– Điều gì đã khiến cán cân thay đổi, bởi Arsenal tưởng đã ở rất gần việc tuyển mộ Mudryk?

– Thực tế Arsenal đã liên hệ với Mudryk trước khi liên hệ với chúng tôi gần tháng rưỡi. Cứ tưởng tượng xem, từ HLV trưởng Mikel Arteta, đồng hương Oleksandr Zinchenko rồi cả Giám đốc Thể thao Edu gọi điện cho bạn, gần như hàng ngày, hoặc cứ mỗi 2-3 ngày? Muốn hay không muốn gia nhập Arsenal, bạn cũng sẽ dần quen với cách đối đãi của họ qua những mối liên lạc ấy.

Còn với Chelsea, họ gọi cho tôi vào cuối tháng 12 và hỏi xem liệu có thể liên lạc với Mudryk được hay không, vì họ quan tâm đến cậu ấy và muốn nói chuyện. Tôi mới trả lời: “Không vấn đề gì, các ông cứ thoải mái liên lạc với cậu ấy”.

Chelsea liên lạc với Mudryk lần đầu tiên đâu đấy vào cuối tháng 12/2022 hay đầu tháng 1/2023. Họ liên hệ với Mudryk và người đại diện của cậu ấy, Chelsea cũng đáp ứng được các yêu cầu về tài chính. Những người theo dõi thương vụ này có cảm giác rằng Mudryk sẽ sang Arsenal, vì Arsenal liên hệ với cậu ấy trước và rồi Mudryk bắt đầu xem một vài trận đấu của Arsenal. Nhưng đàm phán thì vẫn phải đàm phán thôi. Một khi bạn không thể chốt được mọi điều kiện, một khi bạn không thể đặt được dấu chấm câu, thì thỏa thuận coi như không đạt được. Thế nên, việc Mudryk ở rất gần với Arsenal chỉ là ấn tượng bên ngoài.

– Còn CLB nào khác liên hệ với Shakhtar về Mudryk?

– Một vài CLB khác cũng liên hệ chúng tôi, nhưng họ không quá nghiêm túc. Do đó, chỉ có Arsenal và Chelsea thôi.

– Shakhtar phản ứng thế nào khi biết Arsenal tự ý liên hệ trước với Mudryk? Thường thì nhiều đội sẽ khiếu nại lên FIFA đấy.

– Lúc tôi gặp phía Arsenal, họ có nhắc đến chuyện đã liên lạc và nói chuyện với cầu thủ trước. Thực ra thì tôi cũng đã biết chuyện đó rồi. Tôi mới bảo họ “OK thôi, các ông đã bắt đầu liên hệ với cậu ấy. Nhưng trước hết, các ông cần phải chốt xong thỏa thuận với chúng tôi đã”. Dù sao cũng ổn cả, chúng tôi có được thứ mình muốn. Chúng tôi không khiếu nại lên FIFA, vì cũng chẳng ích gì.

Tài nghệ của Mudryk ở Shakhtar

Tài nghệ của Mudryk ở Shakhtar.

– Tổng mức phí chuyển nhượng mà Arsenal và Chelsea đề nghị là như nhau. Tại sao Chelsea thắng cuộc đua này?

– Về tổng thể, số tiền hai CLB đưa ra là như nhau. Từ khoản cố định, phụ phí, cho đến các khoản thưởng có điều kiện. Nhưng nếu nhìn vào cụ thể khoản cố định và khoản thưởng có điều kiện, hai lời đề nghị hoàn toàn khác nhau, về hạn thanh toán, về khoản thưởng có điều kiện.

Chúng ta thử nói về khoản thưởng có điều kiện đi nhé: các khoản này ít ra phải khả thi và thực tế. Do đó, trong thương vụ Mudryk, Chelsea nghiêm túc và công bằng hơn ở một số điểm. Khi chúng tôi gặp gỡ phía Chelsea, chúng tôi thảo luận cùng nhau. Để bạn dễ hiểu hơn bối cảnh, thì đó là chúng tôi cùng nói chuyện khoảng 9 đến 10 tiếng đồng hồ.

Phía Chelsea cũng mời cả Mudryk tới và giải thích cho chúng tôi nghe về toàn bộ dự án của họ. Đúng là Chelsea đang gặp phải vài vấn đề, nhưng chuyện đó cũng bình thường, vì họ đang trong giai đoạn quá độ từ chủ cũ sang chủ mới. Họ thật sự muốn thay đổi nhiều khía cạnh trong bộ máy và cách vận hành. Thế nên, khi họ giải thích cho bạn nghe toàn bộ câu chuyện và ngồi cùng họ thêm 2, 3, 4, hay 5 tiếng đồng hồ nữa, bạn sẽ thấy Chelsea có một dự án nghiêm túc.

Tôi tin rằng giới chủ mới này sẽ xây dựng Chelsea thành một trong những CLB tốt nhất thế giới, vì để tôi nói cho bạn nghe, họ hết sức nghiêm túc về mọi khía cạnh: khoa học thể thao, sân vận động, thương mại,… mọi thứ. Trong mắt Shakhtar chúng tôi, Chelsea trông rất tham vọng.

– Điều khoản thưởng có điều kiện trong thương vụ này là thế nào?

– Đề nghị của Chelsea có những khoản tiền thưởng kiểu vậy. Nhưng không có điều khoản nào liên quan đến việc Mudryk phải giành Quả Bóng Vàng. Thế nên, chúng tôi cảm thấy đề nghị của họ về các khoản thưởng có điều kiện là khả thi và thực tế, tức là chính Chelsea cũng cảm thấy sẽ đáp ứng được điều kiện họ đưa ra. Có thể không phải trong năm nay, vì các điều khoản này có thời hạn trong 7 hoặc 8 năm tới, dựa trên thời hạn hợp đồng với cầu thủ là 8 năm, cụ thể là 7 năm cộng một năm để ngỏ gia hạn.

– Mudryk thúc đẩy thương vụ này thế nào?

– Chúng tôi không có cuộc thảo luận chi tiết nào với Mudryk. Cậu ấy rất chuyên nghiệp, không thúc ép gì cả. Cậu ấy không muốn gặp chúng tôi để đặt vấn đề vì sao Shakhtar không chịu bán cậu ấy, cũng như không phàn nàn vì sao chúng tôi không bán cậu ấy với cái giá rẻ hơn, tầm 60 hay 70 triệu USD gì đó. Chúng tôi đơn giản nói với Mudryk rằng: “Mykhailo này, chúng tôi đang đàm phán. Chúng tôi muốn giúp cậu và chúng tôi tin rằng mọi chuyện sẽ được hoàn tất, thế nên cứ thoải mái tư tưởng, tập luyện hiệu quả và thế là xong”. Không hề có áp lực nào từ phía Mudryk hay người đại diện của cậu ấy cả. Chắc là mọi người cũng từng nghe người đại diện của Mudryk nói trong một cuộc phỏng vấn rằng cậu ấy rất chuyên nghiệp, tập luyện chăm chỉ và họ đều tôn trọng một thực tế rằng Mudryk vẫn là người của Shakhtar. Mudryk chỉ nói chuyện với HLV Chelsea Graham Potter từ tuần này.

– Chủ tịch Rinat Akhmetov thông báo Shakhtar và Chelsea sẽ chơi một trận đấu giao hữu tại Donetsk trong tương lai. Cụ thể thế nào?

– Đây là một điều khoản được ghi vào hợp đồng, nhưng thật ra, chúng tôi thậm chí còn không cần đọc điều khoản ấy trong hợp đồng nữa cơ, vì Behdad đã nói chuyện với chủ tịch chúng tôi rồi. Behdad rất ủng hộ Ukraine vì ông ấy là người Mỹ và Chelsea là một CLB của Anh, thế nên đây là một tam giác tương hỗ, vì trong hoàn cảnh hiện tại, sự ủng hộ từ Anh với Ukraine là rất có ý nghĩa.

Behdad và chủ tịch chúng tôi nói chuyện rất cởi mở với nhau và họ cũng bắt tay nhau nữa. Tôi biết rõ cuộc nói chuyện vì tôi là người dịch nội dung trao đổi giữa hai bên. Cá nhân tôi rất đánh giá cao cuộc đối thoại này và tôi tin rằng bất kể quyết định tổ chức trận giao hữu có được ghi trong hợp đồng hay không thì cũng không quan trọng. Chính Behdad là người đề xuất ý tưởng đó vì ông ấy muốn giúp đỡ đất nước Ukraine, giúp người tị nạn Ukraine và ủng hộ người dân Ukraine. Trận giao hữu đó tại Donetsk với chúng tôi sẽ giống như một điều diệu kỳ vậy, vì Shakhtar đã không chơi trên sân nhà từ 2014. Chúng tôi chỉ mong được chơi trên sân nhà mỗi cuối tuần.

– Có tin rằng 25 triệu USD từ thỏa thuận giữa Shakhtar với Chelsea sẽ được trích ra để hỗ trợ các nhu cầu về y tế và sức khỏe tâm lý cho binh lính Ukraine, hoặc những gia đình đã mất đi người thân vì chiến sự. Thực hư ra sao?

-Không, 25 triệu USD là tiền riêng của chủ tịch Akhmetov. Ông ấy sẽ quyên góp số tiền ấy. Chúng tôi đang gây quỹ giúp đỡ những người bảo vệ Mariupol và gia đình của những binh lính đã mất đi chồng hoặc cha của họ.

– Các ông thông báo thế nào với phía Arsenal sau khi thống nhất bán Mudryk cho Chelsea?

– Trước khi đại diện Chelsea đến Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi gần như thống nhất với Arsenal rằng thương vụ sẽ không có cơ hội được hoàn tất. Khi Arsenal đưa ra lời đề nghị cuối cùng trị giá 70 triệu euro cộng thêm 30 triệu euro (nằm trong các khoản phụ phí và khoản thưởng có điều kiện), chúng tôi đã ngồi xuống và bắt đầu nói chuyện nội bộ với nhau để bàn xem các khoản phát sinh đó sẽ được chi trả như thế nào, khoản phí cố định ra sao và các vấn đề về khoản thưởng có điều kiện. Cuối cùng, chúng tôi nhận thấy thỏa thuận với Arsenal không thể được hoàn tất. Tôi báo cho Edu biết rằng tôi đã cố gắng hết sức nhưng không được.

– Cảm giác của các ông khi Chelsea xuất hiện sau đó?

– Khi Chelsea đến, họ chỉ gọi và nói: ‘Chúng tôi biết các ông đã đàm phán với Arsenal, chúng tôi biết đôi bên rất gần với các điều khoản và con số cuối cùng. Chúng tôi muốn có một cuộc gặp’. Tôi nhất trí gặp họ. Tôi cũng nói với Mudryk rằng ‘Nếu không thể bán cậu trong tháng 1, chắc chắn chúng tôi sẽ bán được cậu vào hè tới. Có thể khi ấy, giá trị của cậu còn cao hơn nữa’. Nói chung, chúng tôi đều sẵn sàng đón nhận những kịch bản khác nhau. Chúng tôi không hề vội vã.

Mudryk ra mắt ở Chelsea ngày 16/1

Mudryk ra mắt ở Chelsea ngày 16/1.

– Thương vụ Mudryk có ý nghĩa thế nào với Ukraine nói chung?

– Ukraine được quảng bá trên toàn cầu khi Mudryk đến Ngoại hạng Anh – giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Chỉ tính riêng trên mạng xã hội, độ phủ sóng là khoảng 60 triệu người trên các nền tảng. Tôi không tính các đơn vị báo đài đưa tin về vụ chuyển nhượng. Ukraine đã thật sự được phủ sóng trên toàn thế giới và với chúng tôi, đó là sự quảng bá tích cực nhất cho đất nước. Mudryk đã trở thành đại sứ cho Ukraine trên toàn thế giới. Tôi rất thích việc cậu ấy đến với Ngoại hạng Anh, vì đó là giải đấu chất lượng nhất thế giới, và còn bởi nước Anh ủng hộ Ukraine nhiều mặt. Anh là một trong những nước tích cực nhất và như thế có ý nghĩa rất quan trọng với chúng tôi. Với Ukraine và cả thế giới, thương vụ Mudryk là một thương vụ quan trọng. Trong thương vụ này, chúng ta có một bối cảnh gồm: những ông chủ Mỹ, nước Anh và Ukraine – tam giác bền vững. Giờ đây, chúng tôi gần gũi hơn bao giờ hết, đó mới là điểm quan trọng của thương vụ.

– Nếu Chelsea vẫn còn thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich như thời gian này năm ngoái, thương vụ này có triển vọng ra sao?

– Tôi nghĩ thương vụ này là bất khả thi, vì nếu Chelsea không có chủ mới, chúng tôi chắc chắn sẽ bị chỉ trích rất nhiều vì vướng vào mối quan hệ như vậy.

Hoàng Thông (theo The Athletic)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh