Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Cháy khu ổ chuột của Seoul, hơn 500 người sơ tán


Hàn QuốcĐám cháy bùng lên ở làng Guryong, tại một trong những khu ổ chuột cuối cùng ở Seoul, khiến khoảng 60 căn nhà bị thiêu rụi.

Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên tại làng Guryong vào khoảng 6h30 ngày 20/1 (4h30 giờ Hà Nội) và được dập tắt vào buổi trưa, không có thương vong nào được báo cáo và chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Hơn 500 người sống tại đây đã được sơ tán.

Hơn 800 người bao gồm lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên các cơ quan địa phương, cùng 10 trực thăng tham gia khống chế vụ cháy. Khoảng 60 căn nhà bị thiêu rụi trong vụ cháy, tổng diện tích khu vực chịu thiệt hại ước tính khoảng 2.700 km2.

Shin Yong-ho, quan chức tại sở cứu hỏa Gangnam, cho biết phần lớn những căn nhà bị cháy được xây dựng bằng ván ép hoặc các vật liệu dễ bắt lửa khác. Video cho thấy lửa lan dọc theo dãy nhà tạm, tạo ra màn khói đen bao phủ khu ổ chuột.

Cháy 'khu ổ chuột' của Seoul, hơn 500 người sơ tán

Hiện trường vụ cháy ở làng Guryong, Seoul, Hàn Quốc ngày 20/1. Video: Reuters.

Giới chức địa phương nhiều lần cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa đối với dân cư tại làng Guryong, một trong những khu ổ chuột cuối cùng tại Seoul. Văn phòng quận Gangnam cho biết ít nhất 8 vụ cháy xảy ra tại làng Guryong từ năm 2012.

Trong khi đó, dân địa phương cho biết không bất ngờ trước vụ cháy tại Guryong ngày 20/1. “Những ngôi nhà rất cũ, đường điện tiềm ẩn nguy hiểm và chập điện thường xuyên xảy ra trong nhà”, Lee Woon-chul, 65 tuổi, sống ở làng Guryong 30 năm, cho biết.

“Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trong quá khứ, song đây là lần đầu tiên những ngôi nhà tại đây bị cháy rụi”, ông Lee nói. “Tôi không chắc liệu những người mất nhà có được phép xây dựng lại nơi ở hay không, do ban đầu đây là những công trình được xây không phép”.

Làng Guryong được thành lập vào khoảng năm 1988, sau khi nhiều người phải rời các khu vực khác tại thủ đô của Hàn Quốc trong nỗ lực phát triển thành phố trước thềm Olympic Seoul tháng 9-10/1988.

Cháy ở khu ổ chuột Guryong, thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào sáng 20/1. Ảnh: AP.

Lính cứu hỏa dập lửa tại khu ổ chuột Guryong ở Seoul, Hàn Quốc ngày 20/1. Ảnh: AP.

Khu ổ chuột từ lâu được xem là biểu tượng của khoảng cách giàu nghèo tại Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Những tòa nhà chọc trời và khu vực sầm uất của quận Gangnam nằm cách khu ổ chuột Guryong vài km, nơi có những ngôi nhà tạm làm bằng gỗ, ván ép và phế liệu.

Giới chức địa phương hơn một thập kỷ qua nhiều lần lên kế hoạch cải tạo làng Guryong. Tuy nhiên, các đề xuất đều thất bại vì bất đồng về chi phí bồi thường đất đai. Chính quyền quận Gangnam năm 2019 di dời thêm khoảng 406 hộ dân khỏi Guryong, song còn hơn 1.000 người ở lại khu vực.

Seoul đang nghiên cứu giải pháp di dời khoảng 1.500 hộ dân ở ba khu ổ chuột lớn nhất tại thành phố, trong đó có làng Guryong, sang nhà ở xã hội trong bối cảnh Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết chênh lệch giàu nghèo.

Vị trí làng Guryong ở Seoul, Hàn Quốc. Đồ họa: OpenStreet Map.

Vị trí làng Guryong ở Seoul, Hàn Quốc. Đồ họa: OpenStreet Map.

Thanh Danh (Theo CNN)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh