Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Chánh văn phòng Nhà Trắng có thể sắp từ chức


Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain có thể từ chức trong vài tuần tới, sau hai năm đảm nhiệm vị trí quan trọng và nhiều áp lực này.

New York Times ngày 21/1 đưa tin chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain đã nói riêng với các đồng nghiệp từ cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 rằng ông sẵn sàng rời đi, “sau thời gian mệt mỏi, liên tục ở bên Tổng thống Joe Biden kể từ chiến dịch tranh cử năm 2020”.

Theo tờ báo, ông Klain có thể từ chức vào ngày 7/2, sau khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang. Các nguồn thạo tin xác nhận ông Klain đã thông báo cho Tổng thống Biden biết kế hoạch của mình.

Chánh văn phòng là một trong những vị trí quan trọng nhất tại Nhà Trắng, chịu trách nhiệm thúc đẩy chương trình nghị sự của tổng thống và đảm bảo tuyển dụng nhân sự phù hợp.

Tờ báo cũng liệt kê danh sách những người có thể kế nhiệm ông Klain, như Bộ trưởng Lao động Marty Walsh, cựu thống đốc bang Delaware Jack Markell, cố vấn cấp cao Anita Dunn của ông Biden hay Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Mỹ, ngày 30/6/2021. Ảnh: AFP

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Mỹ, ngày 30/6/2021. Ảnh: AFP

Thông tin xuất hiện trong khi Tổng thống Biden đang nghỉ cuối tuần tại thành phố quê nhà Rehoboth Beach, bang Delaware. Ông được cho là chuẩn bị tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, có thể thông báo quyết định sau khi đọc Thông điệp Liên bang.

Klain, 61 tuổi, từng là chánh văn phòng của phó tổng thống Al Gore giai đoạn 1995 – 1999 và của ông Biden giai đoạn 2009 – 2011, khi ông là cấp phó của cựu tổng thống Barack Obama.

Công việc của vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng dễ gây kiệt sức. Nhiệm kỳ của ông Klain được đánh giá tương đối dài. Trước đó, Donald Trump, người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, đã thay 4 chánh văn phòng trong 4 năm đương chức, người đầu tiên là Reince Priebus với thời gian làm việc 192 ngày.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh