– So với ngày hôm qua, số trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng thêm 15 trường hợp.

Tính đến sáng 5/3, trên thế giới đã ghi nhận hơn 95.000 ca nhiễm Covid-19, gần 3.300 ca tử vong tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, đã qua 22 ngày chưa ghi nhận ca nhiễm mới, tuy nhiên so với ngày hôm qua, số ca nghi ngờ nhiễm đã tăng thêm 15 người lên 92 trường hợp, trong số đó có 79 trường hợp nghi nhiễm mới.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang cách ly, giám sát y tế gần 16.200 người, trong đó cách ly tập trung gần 7.000 người, số còn lại cách ly tại nhà.

Cán bộ Trung tâm bồi dưỡng và huấn luyện nghiệp vụ công an TP Hà Nội (Văn Phú, Hà Đông) đưa cơm cho người thực hiện cách ly tập trung. Ảnh: Trần Thường

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp nên các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn, toàn diện hơn.

Ngay trong ngày hôm nay, Bộ Y tế sẽ áp dụng khai báo y tế điện tử với các cửa khẩu giáp Campuchia. Trước đó, Việt Nam đã áp dụng khai báo y tế giấy với các công dân đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia và Iran.

Tại Hà Nội, sau khi một cô giáo 39 tuổi tại quận Bắc Từ Liêm trở về từ Italia có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, đến nay Hà Nội không còn trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Toàn bộ 587 người có tiếp xúc gần cũng đã kết thúc giám sát.

Tại TP.HCM, hiện đang cách ly 541 người tại các khu cách ly tập trung của thành phố và của các quận, huyện, so với hôm qua đã tăng thêm 61 người. Ngoài ra, 501 trường hợp khác đang được cách ly, theo dõi tại nhà.

Trong số những trường hợp mới được cách ly tập trung, có 52 hành khách cùng tổ bay ngồi chung chuyến bay VN814 và VN341 với vị khách người Nhật được xác định dương tính với Covid-19.

Tại Đà Nẵng, so với ngày hôm qua, số ca nghi nhiễm Covid-19 đã tăng thêm 3 trường hợp, lên tổng số 8 ca, trong đó có 6 người Việt, 2 người nước ngoài. Đà Nẵng cũng đang cách ly tập trung 1.046 trường hợp và theo dõi tại cộng đồng 44 người.

Tại Cần Thơ, so với ngày hôm qua cũng tăng thêm 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 lên 15 trường hợp, đều từ các chuyến bay Hàn Quốc trở về Việt Nam. Hiện sức khoẻ 15 người này đều ổn định. Ngoài ra, 301 trường hợp đang được cách ly tập trung tại trường Quân sự thành phố.

Tại Quảng Ninh, đang cách ly gần 2.000 người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc, trong đó gần 1.800 hành khách là người Việt được cách ly tập trung tại địa phương, gần 150 khách quốc tế được cách ly tập trung tại một khách sạn trên địa bàn TP. Hạ Long và được cơ quan chức năng kiểm soát cách ly, y tế chặt chẽ.

Thúy Hạnh

Thứ trưởng Y tế: Chống dịch Covid-19 chuyển sang mức độ cao hơn

– Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thứ trưởng Y tế  Nguyễn Thanh Long cho biết, các biện pháp chống dịch của Việt Nam ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn, toàn diện hơn.