Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Cảnh sát Thái Lan tung quân tuần tra bảo vệ sầu riêng


Cảnh sát tỉnh Trat, đông nam Thái Lan, triển khai lực lượng bảo vệ sầu riêng sau những vụ trộm cắp lớn ở các đồn điền gần đây.

Đồn cảnh sát ở tỉnh Trat, giáp biên giới với Campuchia, đã thực hiện kế hoạch tuần tra hàng đêm ở các trang trại trồng sầu riêng, sau khi những tên trộm lấy đi số trái cây trị giá một triệu baht (29.000 USD) từ một trang trại trong tỉnh.

Theo sáng kiến này, cảnh sát sẽ tuần tra xung quanh các trang trại sầu riêng từ 18h đến rạng sáng hôm sau, cho đến khi toàn bộ sầu riêng trong vườn được thu hoạch. Đây là lần đầu tiên ý tưởng kiểu này được triển khai ở Thái Lan.

Nông dân gần đây phàn nàn những kẻ trộm cắp đột nhập trang trại vào ban đêm và lấy đi những quả chín, khi loại trái cây này ngày càng phổ biến và có giá trị thương mại cao. Chánh thanh tra Ariyachai Thima cho biết người trồng sầu riêng thiệt hại vài triệu baht do hành vi trộm cắp.

Công nhân xếp sầu riêng tại một nhà máy chế biến ở tỉnh Chanthaburi, Thái Lan năm 2021. Ảnh: Xinhua.

Công nhân xếp sầu riêng tại một nhà máy chế biến ở tỉnh Chanthaburi, Thái Lan năm 2021. Ảnh: Xinhua.

Theo ông Ariyachai, cảnh sát sẽ tăng cường giám sát các trang trại đã tham gia dự án đảm bảo an ninh, đặc biệt vào ban đêm, thời điểm các nhóm trộm cắp thường hoạt động. Ông hy vọng việc tăng cường hoạt động tuần tra sẽ giúp nông dân giảm bớt nỗi lo về mùa màng.

Thái Lan là một trong những nước trồng sầu riêng lớn nhất thế giới. Năm 2021, nước này thu khoảng 100 tỷ baht (2,9 tỷ USD) từ xuất khẩu sầu riêng tới các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Sầu riêng được đánh giá cao ở Trung Quốc vì vị ngọt béo ngậy. Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 875.000 tấn sầu riêng từ Thái Lan trong năm 2021.

Theo Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan, nhu cầu bùng nổ đã khiến diện tích đất nông nghiệp ở Thái Lan được chuyển sang trồng sầu riêng tăng từ 96.000 ha năm 2012 lên 152.000 ha năm 2019.

Huyền Lê (Theo SCMP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh