Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Cảnh sát Paris yêu cầu công nhân vệ sinh dọn 10.000 tấn rác


Cảnh sát Paris tuyên bố sẽ dùng quyền trưng dụng để yêu cầu công nhân vệ sinh thu dọn 10.000 tấn rác tồn đọng do cuộc đình công 12 ngày qua.

Laurent Nunez, cảnh sát trưởng thành phố Paris, ngày 17/3 thông báo với Thị trưởng Anne Hidalgo rằng nếu các công nhân vệ sinh môi trường không quay lại làm việc, giới chức sẽ áp dụng quyền “trưng dụng” và truy tố những người từ chối thực hiện mệnh lệnh.

Theo luật của Pháp, giới chức chức địa phương có quyền “trưng thu các tài sản, dịch vụ hay trưng dụng bất cứ người nào” nhằm duy trì trật tự, vệ sinh môi trường công cộng.

Nếu từ chối tuân thủ lệnh trưng dụng, công nhân vệ sinh môi trường có thể phải ngồi tù 6 tháng và bị phạt 10.000 euro. Nhưng họ cũng có thể không thực thi lệnh nếu gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc khiếu nại lên tòa án hành chính, quá trình có thể kéo dài nhiều ngày.

Đường phố Paris, Pháp, ngập tràn rác thải hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Đường phố Paris, Pháp, ngập tràn rác thải hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được cảnh sát Paris đưa ra sau khi giới chức Pháp hôm 17/3 cho biết lượng rác trên đường phố Paris đã tăng lên khoảng 10.000 tấn sau khi công nhân vệ sinh môi trường đình công nhiều ngày qua để phản đối dự luật cải cách hưu trí.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cùng ngày nói rằng các nhân viên môi trường đình công phải quay lại làm việc theo điều khoản khẩn cấp được thiết lập nhằm bảo vệ những dịch vụ thiết yếu.

Trong khi đó, Thị trưởng Paris Hidalgo, người thuộc phe đối lập với chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Darmanin, bày tỏ ủng hộ những người biểu tình, cho rằng yêu cầu của các công nhân vệ sinh môi trường là “chính đáng”. Theo luật hưu trí mới, tuổi hưu của công nhân vệ sinh môi trường sẽ tăng từ 57 hiện nay lên 59, trong khi các ngành nghề khác tăng từ 62 lên 64.

“Quy định trưng dụng sẽ không giải quyết được vấn đề gì”, Phó thị trưởng Paris Emmanuel Grégoire tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không chống lại quyền đình công của công nhân, miễn là họ không đe dọa đến tính mạng người khác hay an toàn công cộng”.

Bộ trưởng Nội vụ Darmanin cho hay các công nhân đã nối lại hoạt động thu gom rác từ sáng 17/3, nhưng trợ lý của Thị trưởng Hidalgo khẳng định vẫn chưa có bãi rác nào trên đường phố được dọn dẹp.

Nhân viên môi trường Paris đã đình công và chặn các lò đốt rác của thành phố 12 ngày để phản đối dự luật tăng tuổi hưu của chính phủ. Nhóm nhân viên này chịu trách nhiệm xử lý rác ở khoảng một nửa trong tổng số 20 quận tại Paris, những khu vực còn lại do các công ty tư nhân phụ trách.

Các công ty tư nhân vẫn tiếp tục điều nhân viên dọn dẹp những con phố ngày càng ngập rác thải và bốc mùi. Delphine Burkli, lãnh đạo quận 9, nơi bị ảnh hưởng nặng nề, hôm 17/3 đề nghị “cho quân đội dọn dẹp đường phố”.

Luật cải cách hưu trí ở Pháp, được Tổng thống Macron phê chuẩn hôm 16/3, tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 vào năm 2030 và yêu cầu người lao động làm việc ít nhất 43 năm để nhận đủ lương hưu. Luật này đã thổi bùng các cuộc biểu tình, ở một vài nơi còn biến thành bạo loạn, làm rung chuyển nước Pháp.

Ngọc Ánh (Theo AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh