Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới thông qua điện thoại, nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

BHXH Việt Nam cho biết, gần đây, hotline của Bảo BHXH Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc nhận được các cuộc điện thoại của người lạ có các đầu số: 0555…, 8009… tự xưng là người của cơ quan BHXH.

Các đối tượng này thông báo cho người dân việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT… Sau đó yêu cầu người dân cung cấp về nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh BHYT hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT, nếu không cơ quan BHXH sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng của người dân, cắt quyền sử dụng thẻ BHYT của người dân…

Trước vụ việc trên, BHXH Việt Nam cảnh báo, việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH gọi điện cho người dân để thông báo các nội dung trên là lừa đảo. Hiện nay, cơ quan BHXH không triển khai bất kỳ hình thức điện thoại trực tiếp nào cho người dân thông báo việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT hoặc nói họ đã trục lợi tiền của quỹ BHYT như thông tin một số người dân phản ánh ở trên.

BHXH Việt Nam đang tập hợp các số điện thoại tự nhận là người của cơ quan BHXH có hành vi lừa đảo nêu trên theo phản ánh của người dân để đề nghị Bộ Công an phối hợp vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam khuyến nghị, người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận được các cuộc điện thoại lạ, tự xưng là người của cơ quan BHXH; không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, đặc biệt là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Trong trường hợp người dân nhận được các cuộc gọi đến từ người lạ tự xưng là người của cơ quan BHXH, cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo đến số đường dây nóng của BHXH Việt Nam là 1900 9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Thúy Ngà