Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Cách nào giảm cân sau Tết?


Những ngày Tết em ăn uống quá đà nên cân nặng tăng quá mức, xin hỏi bác sĩ cách giảm cân lành mạnh sau Tết?

Trả lời:

Trở lại nhịp sống hàng ngày sau Tết, nhiều người muốn giảm cân, vậy cách lành mạnh nhất là vẫn bổ sung đa dạng thực phẩm, và lượng ăn phải hơi đói hơn một chút, tức là ăn 80% nhu cầu hàng ngày.

Ngày Tết có thể không hoạt động thể lực đều đặn, ra Tết bạn phải hoạt động đều đặn hơn, cường độ có thể cao hơn một chút thì mới đốt năng lượng hiệu quả.

Bớt ăn vặt vì năng lượng trong món ăn vặt rất nhiều, nhất là các loại hạt sau Tết còn dư thừa. Thực tế, các loại hạt cung cấp chất đạm thực vật còn là nguồn cung cấp rất nhiều dầu. Trong 100 g các loại hạt trung bình chứa 500-600 calo, bằng ba miệng bát cơm. Vậy nên cần hạn chế ăn vặt để giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, các bữa ăn ngày Tết bị đảo lộn. Ra Tết, bạn cần ăn đúng bữa hơn, ăn chậm, nhai kỹ để làm chậm tốc độ ăn và giảm lượng calo nạp vào, từ đó hỗ trợ giảm cân.

Nhiều người áp dụng phương pháp giảm cân cấp tốc bằng cách ăn kiêng, chỉ ăn rau xanh, uống nước hay chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định. Cách này đều không được khuyến khích, bởi không có một thực phẩm nào hoàn hảo. Nếu chỉ ăn một hoặc một vài thực phẩm sẽ không thể đủ năng lượng, cơ thể sinh ra thiếu chất, gây nên các rối loạn chuyển hóa, có thể giảm cân nhanh nhưng theo cách không lành mạnh, lâu dần hại sức khỏe.

Người muốn giảm cân cần kiên trì thực hiện chế độ ăn và tập luyện trong vòng 6 tháng, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, nhiều muối như đồ xào, rán, thức ăn chế biến sẵn, thay vào đó là các món luộc, hấp. Không nên ăn tối muộn.

Duy trì lối sống lành mạnh, tích cực hoạt động, chọn những môn dễ như đi bộ, chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ tại chỗ. Thay vì chạy trên máy hay di chuyển ngoài trời, bạn có thể vận động ngay tại vị trí đứng với các kỹ thuật giống như chạy bộ thông thường, làm sao đặt mục tiêu năng lượng đầu vào ít hơn tổng tiêu hao.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc giaVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,684Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh