Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Các phe phái Sudan nhất trí ngừng bắn 7 ngày


Mỹ và Arab Saudi đã đứng ra làm trung gian tổ chức cuộc đàm phán giữa hai phe xung đột Sudan tại Jeddah ngày 20/5. “Lệnh ngừng bắn 7 ngày có hiệu lực từ tối 22/5. Lệnh này có thể gia hạn nếu hai bên nhất trí”, Mỹ và Arab Saudi ra tuyên bố chung sau cuộc họp.

“Không giống các lệnh ngừng bắn trước đây, thỏa thuận đạt được ở Jeddah đã được các bên ký kết và được cơ chế giám sát ngừng bắn do Mỹ – Arab Saudi cũng như quốc tế hỗ trợ theo dõi”, tuyên bố có đoạn.

Tuyên bố cũng cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ tập trung vào các bước bổ sung cần thiết để cải thiện điều kiện an ninh và nhân đạo cho thường dân.

Lệnh ngừng bắn mới được thống nhất sau khi giao tranh ở Sudan bước sang tuần thứ sáu. Các cuộc không kích và pháo kích đã làm rung chuyển thủ đô Sudan, khi nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) và Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) tiếp tục cuộc chiến giành quyền lực.

Khói đen bốc lên sau không kích ở Khartoum North, Sudan ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Khói đen bốc lên sau không kích ở Khartoum North, Sudan ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Ngày 20/5, đại sứ quán Qatar bị nhóm người có vũ trang xông vào lục soát, trở thành cơ quan ngoại giao mới nhất bị tấn công. Doha lên án hành động, kêu gọi “ngừng giao tranh ngay lập tức” ở Sudan.

Qatar không nêu rõ lực lượng nào đã tấn công, song tuyên bố từ chính phủ Sudan đổ lỗi cho lực lượng bán quân sự RSF.

Các đại sứ quán của Jordan, Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị tấn công trong những tuần gần đây. Mặc dù giao tranh chính đang diễn ở thủ đô Khartoum, bạo lực cũng lan sang khu vực Darfur ở miền tây.

Kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 15/4, gần 1,1 triệu người đã phải sơ tán hoặc chạy trốn sang nước ngoài. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ít nhất 705 người thiệt mạng và 5.287 người bị thương vì giao tranh.

Cuộc giao tranh giữa SAF và RSF cũng khiến Sudan rơi vào cảnh không còn luật pháp và trật tự, nạn cướp bóc hoành hành. Dữ trữ thực phẩm, tiền mặt và nhu yếu phẩm ngày càng cạn kiệt.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 19/5 công bố viện trợ hơn 100 triệu USD y tế và lương thực cho Sudan và các nước tiếp nhận người Sudan sơ tán. “Thật khó để có thể truyền tải hết mức độ đau khổ mà Sudan đang trải qua”, Samantha Power, người đứng đầu USAID, nói.

Vị trí Sudan. Đồ họa: AFP

Vị trí Sudan. Đồ họa: AFP

Thanh Tâm (Theo Reuters, AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,801Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh