Dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế, giao thông từng bước được khôi phục, giá dầu thế giới đang trong xu hướng hồi phục là cơ sở để BSR kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn nửa cuối năm nay.

Từng bước vượt khó

Theo báo cáo tài chính CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố, trong quý II, công ty đã ghi nhận doanh thu bán hàng giảm 50,7% so với cùng kỳ 2019, đạt 13.718 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 1.897,5 tỷ đồng. Ghi nhận lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 âm 4.229,9 tỷ đồng.

Thực tế, kịch bản lợi nhuận âm của BSR là điều đã được dự báo trước và không gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư khi BSR nói riêng và ngành lọc hóa dầu thế giới nói chung vừa trải qua giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong lịch sử.

Cụ thể, tháng 4/2020 là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động giao thông vận tải, sản xuất kinh doanh đình trệ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu trong nước giảm mạnh.

Bắt đầu từ tháng 6, BSR đã kinh doanh tốt và chấm dứt tình trạng lỗ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu

Nhu cầu tiêu thụ giảm khiến tình trạng cung vượt quá cầu xảy ra với thị trường dầu mỏ thế giới, lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô giảm xuống mức âm trong phiên giao dịch rạng sáng ngày 21/4/2020. Dù giá dầu sau đó đã phục hồi trở lại, tuy nhiên việc giảm mạnh trong tháng 4 kéo theo giá xăng dầu trong nước thời gian này cũng giảm mạnh.

Theo lãnh đạo BSR, sản phẩm Mogas 95 được coi là sản phẩm chủ lực mang lại doanh thu và lợi nhuận cho BSR nhưng trong tháng 4 cũng ghi nhận crack spread (chênh lệch giữa giá các sản phẩm bán ra và giá dầu thô nguyên liệu đầu vào) trung bình của tháng là – 2,98 USD/thùng.

Việc dư thừa dầu còn khiến các nhà máy lọc dầu trong khu vực và trên thế giới giảm giá bán nhằm tiêu thụ hàng tồn kho, gây sức ép cạnh tranh lớn về giá bán với xăng dầu sản xuất trong nước.

Dịch bệnh được kiểm soát, giá dầu tăng và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cũng tăng là cơ sở để kỳ vọng kết quả SXKD của BSR trong 6 tháng cuối năm.

Kỳ vọng ở nửa cuối năm

Trong bối cảnh khó khăn đó, kết quả kinh doanh của BSR ghi nhận những tín hiệu tích cực thể thiện nhờ các giải pháp, nỗ lực của công ty .

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý II của BSR cho thấy, trong tháng 4 và 5 ghi nhận lỗ nhưng sang tháng 6 BSR đã kinh doanh tốt và bắt đầu có lãi, chấm dứt tình trạng lỗ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

Trong quý II, các chi phí như bán hàng, quản lý đã giảm lần lượt 21,9% và 54,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lũy kế 6 tháng giảm lần lượt là 14,4% và 34,8%; doanh thu tài chính 6 tháng đầu năm đạt 368 tỷ đồng (kế hoạch doanh thu tài chính 110 tỷ/năm) trong khi chi phí tài chính là 337 tỷ tăng rất ít so kế hoạch (kế hoạch chi phí tài chính 620 tỷ/năm) cho thấy những nỗ lực nâng cao hiệu quả quản trị, quản lý chi phí, quản trị dòng tiền nhằm giảm áp lực lên lợi nhuận. Lãnh đạo công ty cho biết, chi phí tiết giảm trong 6 tháng đầu năm đã đạt khoảng 975 tỷ đồng và công ty sẽ tiếp tục nỗ lực tiết giảm trong nửa cuối năm với mục tiêu trong cả năm 2020 sẽ tiết giảm 1.500 tỷ đồng.

Để cải thiện dòng tiền, BSR một mặt đã thương thảo với khách hàng để đẩy nhanh giải phóng thành phẩm, thu hồi các khoản phải thu; mặt khác điều chỉnh lại công tác nhập hàng, tìm kiếm sự hỗ trợ của nhà cung cấp dầu thô như giãn thời gian thanh toán, giảm cước vận chuyển, tận dụng hiệu quả nguồn vốn lưu động với lãi suất vay ưu đãi từ các ngân hàng…

Kết quả là sau khi âm hơn 3.142 tỷ đồng trong quý đầu năm 2020, dòng tiền hoạt động kinh doanh của BSR đã thặng dư 882 tỷ đồng trong quý vừa qua. Giá trị hàng tồn kho từ 9.097 tỷ đồng đầu quý đến cuối quý giảm xuống 5.773 tỷ đồng, trong khi giá trị các khoản phải trả nhà cung cấp tăng từ 2.702 tỷ đồng lên 3.117 tỷ đồng.

Công tác thanh toán các khoản nợ vay đến hạn được đảm bảo, trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã trả thêm 975 tỷ đồng cho khoản gốc vay dài hạn đầu tư nhà máy ban đầu, dư nợ vay dài hạn giảm từ 4.814 tỷ đồng đầu năm xuống chỉ còn 3.853 tỷ đồng đến cuối quý II.

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã quản lý công nợ tốt. Tại thời điểm 30/6, các khoản phải thu ngắn hạn của công ty là 6.926 tỷ đồng, giảm 2.994 tỷ đồng so với cuối 2019 và không có nợ phải thu quá hạn.

Hệ số về khả năng thanh toán hiện hành là 2,044, thể hiện công ty có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Hệ số thanh toán nhanh là 1,484, thể hiện tính thanh khoản công ty được đảm bảo và ở mức cao.

(Nguồn: BSR)