Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Bác sĩ Mỹ bị phạt vì tiết lộ phá thai cho bé 10 tuổi


Bác sĩ Bernard tại bang Indiana, Mỹ bị khiển trách và phạt tiền vì tiết lộ ca phá thai cho bé gái 10 tuổi bị hiếp dâm.

Bác sĩ phụ khoa Caitlin Bernard đã tiết lộ ca phá thai cho bé gái 10 tuổi trong cuộc phỏng vấn được Indianapolis Star đăng hồi tháng 7/2022. Bệnh nhân của bà sống tại bang Ohio lân cận, nơi ban hành lệnh cấm phá thai sau 6 tuần và không có ngoại lệ đối với nạn nhân của các vụ hiếp dâm hoặc loạn luân. Bé gái 10 tuổi nói trên tới bang Indiana để phá thai, nơi cho phép thực hiện thủ thuật đối với thai nhi tới khoảng 21 tuần tuổi.

Trong phiên điều trần ngày 25/5, Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana kết luận Bernard vi phạm luật riêng tư khi công khai thông tin về vụ phá thai mà không được bệnh nhân hoặc người giám hộ đồng ý. Sau cuộc bỏ phiếu cùng ngày, hội đồng quyết định phạt Bernard 3.000 USD, song cho phép bác sĩ tiếp tục hành nghề.

Bác sĩ Caitlin Bernard trong phiên điều trần trước Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana tại thành phố Indianapolis ngày 25/5. Ảnh: AP

Bác sĩ Caitlin Bernard trong phiên điều trần trước Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana tại thành phố Indianapolis ngày 25/5. Ảnh: AP

Tổng chưởng lý bang Indiana Todd Rokita trước đó công khai chỉ trích bà Bernard, cáo buộc bác sĩ này không thông báo chính xác cho chính quyền về hành vi phạm tội tình dục liên quan đến người vị thành niên. Tuy nhiên, Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana kết luận bác sĩ Bernard không vi phạm luật về vấn đề này.

Tại phiên điều trần, Bernard cho biết bé gái ở Ohio phải tìm đến bà vì luật của Ohio thay đổi sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tháng 6/2022 đánh giá phán quyết năm 1973 cho phép phá thai từ tuần 24 đến 28 là quyết định sai lầm. Các bang của Mỹ sau đó có quyền thông qua luật cấm phá thai, song phụ nữ mang thai ngoài ý muốn có thể tới bang khác để thực hiện thủ thuật.

Bernard giải thích bà nhắc đến trường hợp bé gái trên truyền thông để công chúng thấy được “hậu quả của việc thay đổi khung pháp lý”. “Mọi người phải biết bệnh nhân sẽ đối mặt những gì khi luật mới được thông qua”, bác sĩ Bernard cho biết.

Các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo có xu hướng ủng hộ cấm phá thai. Tổng thống Joe Biden đã gọi phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ là “sai lầm bi thảm xuất phát từ hệ tư tưởng cực đoan”. “Sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ tại Mỹ đang bị đe dọa”, Tổng thống Biden nói.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh