Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Ba Lan tính ‘hành động phi tiêu chuẩn’ để chuyển xe tăng cho Ukraine


Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski tuyên bố Warsaw sẵn sàng hành động “phi tiêu chuẩn” nếu Đức phản đối gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

“Tôi nghĩ nếu có sự phản đối mạnh mẽ, chúng tôi sẵn sàng thực hiện ngay cả hành động phi tiêu chuẩn như vậy”, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jablonski hôm nay nói với đài phát thanh RMF FM.

Bình luận của ông Jablonski lặp lại tuyên bố một ngày trước đó của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki rằng Warsaw có thể chuyển xe tăng Leopard 2 tới Ukraine như một phần của liên minh rộng lớn hơn, ngay cả khi không có sự chấp thuận của Đức.

“Sự chấp thuận có tầm quan trọng thứ yếu ở đây, chúng tôi sẽ nhanh chóng nhận được sự chấp thuận này, hoặc chúng tôi sẽ tự mình làm những gì cần thiết”, Thủ tướng Morawiecki nói.

Xe tăng Leopard 2 Đức tham gia diễn tập hồi năm 2019. Ảnh: US Army.

Xe tăng Leopard 2 Đức tham gia diễn tập hồi năm 2019. Ảnh: US Army.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 11/1 cho biết nước này đang đàm phán với một số nước nhằm xây dựng liên minh quốc tế để cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, nhưng không tiết lộ quốc gia cụ thể. Thủ tướng Morawiecki khi đó khẳng định sẽ không gửi xe tăng cho Ukraine trước khi thành lập liên minh quốc tế, do việc tái xuất khẩu những xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho nước thứ ba sẽ cần sự phê chuẩn từ Berlin.

Nguồn tin giấu tên trong chính phủ Đức hôm 19/1 cho biết nước này sẽ cho phép các bên thứ ba chuyển giao xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, nếu Mỹ đồng ý viện trợ xe tăng M1 Abrams. Nguồn tin thêm rằng Thủ tướng Olaf Scholz đã nhiều lần nêu điều kiện này trong những cuộc họp kín gần đây.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển hồi thập niên 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Xe được trang bị pháo chính cỡ nòng 120 mm ,mang giáp rỗng để đối phó đạn xuyên giáp nổ lõm, trong khi những phiên bản sau được bổ sung giáp phức hợp.

Đức đã chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt phiên bản đang được biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực. IISS ước tính số lượng xe Leopard 2 ở châu Âu hiện nay là khoảng hơn 2.000 chiếc.

Huyền Lê (Theo Reuters, Guardian)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,683Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh