Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Ba Lan sẽ triển khai pháo HIMARS gần biên giới với Nga


Ba Lan thông báo sẽ bố trí pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất gần biên giới với vùng Kaliningrad, lãnh thổ hải ngoại của Nga.

Trong chuyến thăm tới khu vực biên giới với Nga hôm 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo các hệ thống HIMARS sẽ đóng tại sư đoàn cơ giới số 16 của Ba Lan ở thành phố Olsztyn, đông bắc nước này. Theo ông, Mỹ đã chấp thuận đơn đặt hàng 500 khẩu HIMARS của Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói rằng HIMARS đã cho thấy hiệu quả khi được sử dụng trên chiến trường Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng với quân đội Ba Lan. Ông Blaszczak cũng cáo buộc Nga sẽ tấn công các nước láng giềng.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi ông Blaszczak cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt bán 800 tên lửa Hellfire cho Ba Lan.

Pháo phản lực HIMARS Mỹ khai hỏa trong diễn tập tại Philippines ngày 13/10. Ảnh: AP.

Pháo phản lực HIMARS Mỹ khai hỏa trong diễn tập tại Philippines ngày 13/10. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên chính quyền vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad, Dmitry Lyskov, chỉ trích quyết định của Ba Lan là hành động “đe dọa”. “Bất chấp bản chất tấn công rõ ràng của các bệ phóng HIMARS, người dân trong khu vực đang được các đơn vị của Hạm đội Baltic và quân đội Nga bảo vệ”, ông nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc hồi tháng 12 thông qua các thỏa thuận vũ khí trị giá 28 tỷ USD, với Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic là những khách hàng lớn nhất. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov hồi tháng 1 cáo buộc Anh đã lập mô hình tấn công mạng đặc biệt chống lại chính quyền Kaliningrad.

Nga liên tục cảnh báo NATO không nên tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga. Moskva cũng cho rằng liên minh quân sự này gần như trở thành một phần của cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine do thường xuyên cung cấp vũ khí cho Kiev.

Vùng Kaliningrad là lãnh thổ cực tây của Nga và là nơi đặt căn cứ Hạm đội Baltic của Nga. Khu vực này là vùng đất tách biệt, không có chung biên giới đất liền với phần còn lại của Nga, thay vào đó giáp Ba Lan và Litva.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt đặt trên khung gầm bánh lốp, có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Xe bệ phóng HIMARS có thể đạt tốc độ tối đa 85 km/h và nhanh chóng rời khỏi vị trí khai hỏa để tránh bị phản pháo.

Vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC.

Vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC.

Huyền Lê (Theo RT, Newsweek)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh