Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Ba Lan có thể chuyển tiêm kích cho Ukraine trong tháng sau


Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan có thể chuyển tiêm kích MiG-29 cho Ukraine từ giữa tháng 4 và hy vọng các đồng minh làm tương tự.

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki cho hay nỗ lực gửi tiêm kích MiG-29 tới Ukraine là một phần cam kết hỗ trợ cho Kiev trong cuộc chiến với Nga. “Điều đó có thể xảy ra trong 4-6 tuần tới”, ông nói trong họp báo hôm nay, khi được hỏi mất bao lâu để Warsaw chuyển tiêm kích cho Kiev.

Với thông báo này, tiêm kích MiG-29 Ba Lan có thể được chuyển giao cho Ukraine từ giữa tháng 4 tới đầu tháng 5. Đây là loại tiêm kích các phi công Ukraine đã quen vận hành và có thể sử dụng được ngay.

Ông Morawiecki nói thêm rằng các đồng minh của Ukraine đang tiến gần hơn tới thỏa thuận về bước tiếp theo trong nỗ lực viện trợ quân sự cho Kiev.

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan tham gia cuộc tuần tra của NATO trên vùng Baltic hồi tháng 2/2015. Ảnh: Reuters.

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan tham gia cuộc tuần tra của NATO trên vùng Baltic hồi tháng 2/2015. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad ngày 9/3 cho biết người đồng cấp Ba Lan đã nói với ông tại cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) trước đó rằng Warsaw sẽ nhất trí với quy trình chung để bàn giao tiêm kích MiG-29 cho Ukraine. Bộ trưởng Nad thêm rằng đã đến lúc Slovakia cũng phải quyết định có gửi tiêm kích cho Ukraine hay không.

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ba Lan Pawel Szrot tuần trước cho hay số tiêm kích MiG-29 mà Warsaw có thể chuyển cho Ukraine sẽ không vượt quá 14 chiếc.

Tuy nhiên, khi nhiều đồng minh phương Tây khác tỏ ra thận trọng về khả năng hỗ trợ tiêm kích, giới quan sát cho rằng hiện chưa rõ quá trình bàn giao có thể mất bao lâu.

Các đồng minh NATO ở sườn đông như Ba Lan và Slovakia đã ủng hộ mạnh mẽ Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2/2022.

Cam kết của Warsaw với nước làng giềng đã đóng vai trò quan trọng để thuyết phục các đồng minh châu Âu khác cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, trong đó có xe tăng chiến đấu. Ba Lan đã chuyển cho Ukraine 14 chiếc xe tăng chiến đấu Leopard 2 do Đức sản xuất.

Thanh Tâm (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh