Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Apple đang phát triển AI giống ChatGPT


Các kỹ sư của Apple được cho là đang thử nghiệm AI tổng quát nhằm tích hợp vào trợ lý ảo Siri thời gian tới.

Theo New York Times, các nhân viên đã được thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn và các công cụ AI khác tại hội nghị AI thường niên của Apple. Trong đó, các thành viên nhóm phát triển Siri đang thử nghiệm hàng tuần một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn giống ChatGPT của OpenAI.

Phil Schiller, nguyên phó chủ tịch marketing của Apple giới thiệu về Siri. Ảnh: Macrumors

Phil Schiller, nguyên phó chủ tịch marketing của Apple giới thiệu về Siri. Ảnh: Macrumors

Các công nghệ AI thế hệ mới đã cho thấy điểm yếu của trợ lý ảo giọng nói như Siri, Alexa trong cuộc đua AI hiện nay. John Burkey, cựu kỹ sư Apple và từng chịu trách nhiệm cải tiến Siri năm 2014, cho biết trợ lý giọng nói của Apple được xây dựng trên các đoạn mã phức tạp và mất hàng tuần để cập nhật những tính năng cơ bản.

Thiết kế cồng kềnh của Siri khiến các kỹ sư khó bổ sung các tính năng mới. Ví dụ, cơ sở dữ liệu của Siri chứa một danh sách lớn những cụm từ của khoảng 20 ngôn ngữ khác nhau, khiến nó giống như một quả cầu tuyết. Nếu kỹ sư muốn bổ sung một từ vào cơ sở dữ liệu của Siri sẽ khiến quả cầu tuyết phình to ra nhanh hơn. Có nghĩa, chỉ cập nhật đơn giản như thêm cụm từ mới vào Siri cũng cần xây dựng lại cơ sở dữ liệu của nó và quá trình này mất tới 6 tuần. Còn nếu thêm các tính năng phức tạp như công cụ tìm kiếm, có thể mất tới cả năm.

Do đó, Burkey cho rằng không có cách nào để Siri trở thành một trợ lý sáng tạo như ChatGPT nếu vẫn phát triển theo công nghệ cũ. Trong khi đó, OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo hướng sáng tạo hơn và ít thiên vị hơn so với GPT-3.5. Sam Alman, CEO OpenAI, khẳng định GPT-4 là công nghệ AI tiên tiến chưa từng có, được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người kết hợp công nghệ học sâu (deep learning).

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI tổng quát như ChatGPT là chất xúc tác thúc đẩy việc đánh giá lại cách phát triển công nghệ này tại những công ty công nghệ hàng đầu như Google, Apple, Meta, Tesla và Amazon. Họ đang chạy đua để đảm bảo Microsoft không thể duy trì vị trí dẫn đầu về AI tổng quát.

Huy Đức (theo Macrumors)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh