Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Ấn Độ chặn phim tài liệu ‘thù địch’ về Thủ tướng Modi


Chính phủ Ấn Độ chặn các video và bài đăng Twitter chia sẻ phim tài liệu của BBC về vai trò của Thủ tướng Modi trong bạo loạn năm 2002.

Kanchan Gupta, cố vấn của chính phủ Ấn Độ, hôm 21/1 đăng Twitter rằng chính phủ đã sử dụng quyền hạn khẩn cấp để chặn phim tài liệu cũng như các video cắt từ phim này được chia sẻ trên mạng xã hội.

“Các video chia sẻ từ phim tài liệu tuyên truyền thù địch và rác rưởi chống Ấn Độ của BBC, được ngụy trang thành ‘phim tài liệu’, trên YouTube và các bài đăng Twitter chia sẻ liên kết dẫn đến phim của BBC đã bị chặn theo luật và quy định Ấn Độ”, ông cho hay.

Lệnh của chính phủ Ấn Độ cũng yêu cầu Twitter chặn 50 bài đăng có liên kết đến video trên YouTube. Gupta cho biết cả YouTube và Twitter đều tuân thủ.

YouTube và Twitter hiện chưa bình luận về thông tin này.

Thủ tướng Narendra Modi phát biểu trong lễ kỷ niệm quốc khánh Ấn Độ ở New Delhi năm 2021. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Narendra Modi phát biểu trong lễ kỷ niệm quốc khánh Ấn Độ ở New Delhi năm 2021. Ảnh: Reuters.

Phim tài liệu của BBC cáo buộc ông Narendra Modi, thủ hiến bang Gujarat năm 2002, đã lệnh cho cảnh sát làm ngơ trước cuộc bạo loạn khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng, chủ yếu là người Hồi giáo thiểu số. Bạo loạn bắt đầu sau khi 59 người hành hương theo đạo Hindu thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn trên một chuyến tàu. 31 người Hồi giáo bị kết tội âm mưu và giết người trong sự việc đó.

BBC dẫn báo cáo mật trước đây của Bộ Ngoại giao Anh, trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng ông Modi đã gặp các cảnh sát cấp cao và “lệnh cho họ không được can thiệp” vào cuộc bạo lực chống người Hồi giáo của các nhóm cánh hữu theo đạo Hindu sau đó. Bạo lực “có động cơ chính trị” và mục đích “là thanh trừng người Hồi giáo khỏi các khu vực theo đạo Hindu”, theo báo cáo của cơ quan tình báo nước ngoài.

Ông Modi, thủ hiến bang Gujarat từ năm 2001 đến khi được bầu làm thủ tướng năm 2014, bị Mỹ cấm đi lại trong thời gian ngắn vì cuộc bạo loạn đó. Một nhóm đặc biệt do Tòa án Tối cao Ấn Độ chỉ định để điều tra vai trò của ông Modi và những người khác trong vụ bạo lực cho biết hồi năm 2012 rằng họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào để truy tố.

Gupta cho biết nhiều bộ trong chính phủ Ấn Độ đã xem xét phim tài liệu của BBC và “nhận thấy nó gây ra bất mãn đối với thẩm quyền và uy tín của Tòa án tối cao Ấn Độ, gieo rắc sự chia rẽ giữa các cộng đồng Ấn Độ khác nhau và đưa ra những cáo buộc không có cơ sở”.

“Hoạt động tuyên truyền xấu xa của BBC bị phát hiện làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, đồng thời có khả năng tác động xấu đến quan hệ hữu nghị của Ấn Độ với nước ngoài cũng như trật tự công cộng trong nước”, quan chức Ấn Độ nhấn mạnh.

Huyền Lê (Theo AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,684Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh