Xem cách người Hà Lan mở cửa xe ô tô mới thấy họ văn minh và trách nhiệm thế nào

0
91
Học hỏi theo họ, chúng ta có thể tránh được rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra…

Ô tô là một phương tiện di chuyển vô cùng phổ biến. Chính vì thế những người điều khiển ô tô cũng đồng thời cần phải có những kĩ năng xử lí tình huống cũng như ý thức khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng cho bản thân cũng như những người xung quanh khác. Đơn giản như việc mở cửa xe nếu như không để ý sẽ mang nguy hiểm cho người đi đường khác.

Xem cách người Hà Lan mở cửa xe ô tô mới thấy họ văn minh và trách nhiệm thế nào - Ảnh 1.

Cửa xe mở bất ngờ có thể gây nguy hiểm tính mạng cho người khác (Ảnh: Internet)

Thực tế thì không chỉ riêng Việt Nam, mà cả thế giới đã có không ít vụ tai nạn mang hậu quả nghiêm trọng do người ngồi trên xe hơi bất ngờ mở cửa khiến cho người đi xe máy, xe đạp trên đường đâm thẳng vào. Tuy nhiên, tình trạng này lại hầu như không xảy ra tại Hà Lan mặc dù người Hà Lan ưa chuộng đi xe đạp cũng nhiều như đi xe ô tô vậy.

Tại Hà Lan, từ trẻ con cho đến người lớn đều có một cách mở cửa xe đặc biệt được gọi là “Dutch Reach”. Kỹ thuật này yêu cầu họ phải dùng tay xa cửa nhất để mở cửa, hay nói đơn giản hơn là dùng tay trái mở cửa xe bên phải và dùng tay phải mở cửa xe bên trái. Dù là ngồi ở bất kì vị trí nào trên xe cũng phải làm như vậy.

Xem cách người Hà Lan mở cửa xe ô tô mới thấy họ văn minh và trách nhiệm thế nào - Ảnh 2.

Mở cửa xe bằng tay gần nhất, không thể quan sát đường phía sau (Ảnh: Internet)

Chỉ là một thay đổi nhỏ thôi, nghe có vẻ phiền phức nhưng tác dụng của nó vô cùng to lớn. Nếu như thông thường khi xuống xe, chúng ta lấy tay gần cửa nhất để mở rất tiện lợi nhưng khó để quan sát xung quanh, phía sau xe có người qua lại hay xe máy, xe đạp đang đi tới hay không, rất nguy hiểm.

Xem cách người Hà Lan mở cửa xe ô tô mới thấy họ văn minh và trách nhiệm thế nào - Ảnh 3.

Dùng tay xa cửa để mở buộc chúng ta phải xoay hẳn người lại (Ảnh: Internet)

Ngược lại, khi dùng tay xa cửa để mở, động tác này buộc ta phải xoay người để với tới cửa, qua đó ta có thể nhìn được tình hình xe cộ phía sau và mở cửa ra một cách an toàn.

Cách mở cửa xe này là một hành động văn minh và trách nhiệm. Tại Hà Lan, trẻ con luôn được dạy ở trường hoặc được bố mẹ nhắc nhở, đặc biệt ngay trong các khóa đào tạo thi lấy bằng lái xe cũng yêu cầu mọi người phải nắm rõ nguyên tắc này.

Việc mở cửa xe tưởng rất đơn giản nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của những người tham gia giao thông khác. Mở cửa xe nếu gây nguy hiểm cho người khác có thể xem là tai nạn vô tình, nhưng nếu như gây hậu quả nghiêm trọng vẫn có khả năng bị xử lý hình sự. Vậy nên các bạn hãy chú ý nhé!

Hủy

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn